Hướng dẫn chọn kèn Harmonica cho người mới tập chơi - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Hướng dẫn chọn kèn Harmonica cho người mới tập chơi

Hướng dẫn chọn kèn Harmonica cho người mới tập chơi. Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ thì âm nhạc đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Nó giúp bạn giải tỏa tâm lý và có những hứng khởi mới cho ngày làm việc tiếp theo. Với các nhạc cụ như đàn Guitar, đàn Piano hay kèn Saxphone…thì kèn Harmonica là một nhạc cụ dễ sử dụng với những âm thanh trong trẻo nên được nhiều người yêu thích. Để giúp các bạn mới lần đầu tập chơi chúng mình sẽ giúp các bạn chọn cho mình một loại kèn Harmonica phù hợp nhất cho bản thân mình.

Hướng dẫn chọn kèn Harmonica cho người mới tập chơi
Hướng dẫn chọn kèn Harmonica cho người mới tập chơi

Kèn Harmonica là gì ?

Kèn Harmonica là loại kèn ngậm vào miệng để chơi nên đây là loại nhạc cụ có thể sử dụng cho nhiều phong cách âm nhạc. Harmonica được phân ra thành nhiều loại khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 3 loại chính: Diatonic Harmonica, Tremono Harmonica và Chromatic Harmonica. Mỗi loại được thiết kế phù hợp cho một âm thanh nên cả 3 loại đều có nhiều phím khác nhau để chơi được nhiều bài phù hợp với thể loại. Tùy theo sở thích mà người chơi có thể chọn cho mình một loại nào đó.

Các loại kèn Harmonica

Kèn Harmonica hiện nay có 3 loại kèn phổ  biến :

  • Diatonic (Blue, Rock, Folk….): Nhỏ gọn, âm thanh ấm chắc, dễ sử dụng kỹ thuật tay, bend, overblow…., có đủ mọi giá
  • Chromatic (Classical, Concert, Jazz, Blue, Folk….): Chơi được bất cứ bản nhạc nào vì có thể chơi được thăng gián, tập hơi khó, giá đắt
  • Tremolo (Tradition, folk, nhạc Á Đông): Âm thanh réo rắc, không chơi được thăng gián, cấu tạo note phức tạp, giá rẻ, bán nhiều ở VN

Tremolo Harmonica

Đặc điểm của Tremolo Harmonica:

  • Tremolo Harmonica là loại kèn dễ sử dụng nhất, thích hợp cho người mới tập. Tremolo thường có ba kích thước: 16, 20, và 24 lỗ.
  • Có 2 hàng lỗ
  • Nếu sử dụng Harmonica key C có thể chơi những bài có tone C và Am
  • Được sử dụng nhiều ở các nước Đông Á, thích hợp với những thể loại nhạc truyền thống, dân ca….
  • Âm thanh réo rắc, thổi bè khá hay.
  • Không chơi được thăng gián (có thể chơi được Mi# (Reb), Lab (Sol#) bằng cách sử dụng kỹ thuật bend và overblow)

Các loại thường thấy dùng là Ocean Stars – Hohner, Butterfly – Đài Loan, Winner Harmonica – Suzuki (China), Suzuki của Nhật (Suzuki Timer…) hoặc có các loại của Trung Quốc.

Diatonic Harmonica

Diatonic Harmonica là loại kèn thường gồm 10-12 lỗ (holes). Đây là loại kèn mà tôi rất thích chơi vì âm thanh ấm, chắc, phát ra âm đơn (single sound), dễ sử dụng các kỹ thuật: wahwah (hand effect), bend hoặc overblow, vibrato…

Thế nhưng, trong dòng Diatonic Harmonica lại có rất nhiều loại khác nhau về key, về cấu tạo….để thích hợp cho những thể loại nhạc nào đó. Ví dụ: Hiện nay Diatonic có: Blue Harp, Folk Harp, Cross Harp, Straight Harp, Solo Harp….

Hiện nay, diatonic 10 holes là loại được sử dụng nhiều nhất trên thế giới vì tính nhỏ gọn của nó. Thế nhưng hầu hết các diatonic được bán ở VN đều là loại Straight Harp (Standard diatonic) -chỉ thích hợp với các thể loại nhạc phương Tây (Blue, rock….) nên cấu tạo của nó thiếu mất một note La (A) ở hole 3 (nếu sử dụng key C), điều này làm khó khăn trong việc chơi các bản nhạc dạng truyền thống (traditional) nhất là đối với các thể loại nhạc Châu Á.

Chromatic Harmonica

Nếu bạn là người thích chơi những bản nhạc mà mình yêu thích bất kể bản nhạc đó là khóa gì và có bao nhiêu thăng gián thì Chromatic là sự lựa chọn số một của bạn. Đây là loại rất thích hợp để chơi các thể loại như Classic, Jazz và các nhạc truyền thống các nước.

Chromatic Harmonica tương đối khó chơi do phải sử dụng một cần bấm khi muốn chơi thăng gián. Vì vậy mà các bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều thì mới có thể làm quen với nó. Ngoài ra, đây là loại có giá rất trên trời. Một cây chromatic mà chơi được thì cũng phải trên 50 usd.

Các bạn mới tập chưa biết gì về nhạc lý, cũng như chưa chơi bất kỳ nhạc cụ nào và không có người hướng dẫn thì không nên chọn mua dòng kèn Chromatic Harmonica. Đây là dòng kèn phức tạp, đòi hỏi có một nền tảng nhạc lý căn bản để luyện tập và có người hướng dẫn để học bài bản.

Mới tập chơi nên chọn loại kèn nào phù hợp ?

Kèn harmonica là loại nhạc cụ dễ chơi nên phù hợp với mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên hay những chuyên gia âm nhạc, chỉ cần bạn có niềm đam mê và yêu thích dòng nhạc cụ này bạn sẽ có thể chơi được những bản nhạc mình yêu thích hoặc theo đuổi ước mơ âm nhạc của bạn.

Đối với người mới chơi thì nên chọn kèn Tremono Harmonica đây là nhạc cụ dễ chơi, âm thanh nốt đối, nghe đầy đặn, âm vực rộng bạn có thể thổi được nhiều nốt.

Bạn nên chọn 1 chiếc kèn  Tremolo Harmonica cho mình vì đây là loại kèn thích hợp cho người mới tập vì nó dễ sử dụng, chỉ cần có từ 400.000 đến 3.400.000 bạn đã có thể sở hữu ngay cho mình 1 chiếc kèn Tremono Harmonica chất lượng cao.

Hãy đến ngay CÔNG TY CỔ PHẦN ÂM NHẠC & THIẾT BỊ NGHE NHÌN SOL.G để sắm cho mình 1 chéc kèn Harmonica ưng ý nhất cho bản thân mình nhé.

Thông tin liên hệ

Showroom: 337 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 024.22161102 – Hotline : 0904.800.811

Email: solg@solg.vn