Kinh nghiệm cho người mới chơi harmonica - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Kinh nghiệm cho người mới chơi harmonica

Như bài trước Chọn kèn harmonica cho người mới chơi thì Solg đã đưa ra lời khuyên và những lựa chọn kèn cho người mới chơi harmonica, để tập luyện thì cây 10 lỗ là chuyên để thổi những nốt đơn, solo harmonica.

– Sau khi đã ghi nhớ âm thanh của nó thì bạn tập cho các nốt, nên nhớ tập cho đến khi thổi, không khí chỉ vào đúng lỗ muốn thổi.

– Gương là người bạn rất tốt cho việc học Harmonica, hãy thổi Harmonica trước gương để thấy được là tay mình di chuyển Harmonica hay là đầu mình di chuyển. Nên nhớ là không bao giờ di chuyển đầu, đầu phải để cố định và chỉ di chuyển Harmonica đến nốt cần thiết. Rất nhiều người đã hỏi mình là môi hay bị dính vào Harmonica, khó di chuyển thì mình cũng xin nhắc nhở bạn hảy liếm môi mình cho ướt thì không còn trở ngại gì xảy ra nữa.

– Điều thường xảy ra cho người mới chơi là bài thì có, nhưng thổi sao không giống, đó là do hơi của bạn khi thổi vào vẫn chưa được đều và chuẩn. Luyện Harmonica tốt nhất là 1 ngày 3 lần, mỗi lần từ 10- 15 phút là đã quá đủ. 

– Về kĩ thuật thở, nên thở đều đặn và nhịp nhàng, cố gắng luyện để khi hút hơi vào bằng miệng thì cùng lúc hít hơi vào lỗ mũi. Khi chơi thì không lấy hơi, việc thổi ra và kéo vào nhanh khiến không khí chưa kịp đến phổi thì đã bị tống ra, gây nên việc chóng mặt cho người chơi, cho nên việc hít vào bằng mũi đồng thời với miệng là rất quan trọng để giúp cho chơi 1 bài thật hòan chỉnh và có hồn.

– Về việc bảo quản, tuyệt đối không bao giờ rửa với nước hay xà bông, trong xà bông co chất kiềm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới âm thanh, chỉ lau phía ngòai trên miệng lỗ, và thổi Harmonica sau khi đã đánh răng hay miệng thật sạch, khi bạn đã chơi hay thì khi đó âm thanh có thay đổi thì bạn cũng có thể nhận thức ra được là Harmonica của bạn cần được lau chùi. Dùng bông gòn quấn vào cây nhỏ rồi nhẹ nhàng lau phía trong từng lỗ.

Chúc các bạn thành công!