Cách sử dụng guitar slide hiệu quả - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Cách sử dụng guitar slide hiệu quả

Guitar Slide là một kỹ thuật độc đáo, được phổ biến bởi một nghệ sĩ guitar Hawaii. Xuất hiện trong những năm đầu thế kỷ 20, Guitar Slide đã phát triển khá mạnh, có thể thấy qua các giai điệu của Led Zeppelin, The Allman Brothers Band, hay George Harrison

Nếu bạn là một “tay mới” hay một guitarist lâu năm có quan tâm đến kỹ thuật này thì hãy để SolG cùng bạn làm rõ hơn qua các bước sau đây nhé!

Các bước sử dụng Slide

Bước 1: Xác định ngón tay 

Dựa vào độ thoải mái và dáng đặt tay, bạn có thể lựa chọn cho mình ngón tay phù hợp nhất để đặt Guitar Slide. Khi bạn lựa chọn ngón tay sử dụng slide, hãy nhớ rằng một trong những ngón tay của bạn cũng cần thiết để tắt các dây. Ba sự lựa chọn tốt nhất là ngón tay giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út.

Tất cả các ngón tay đều có ưu và nhược điểm riêng

  • Ngón tay giữa: bạn có thể dụng slide lớn ( A046B ) để đạt được một giai điệu đầy. Tuy nhiên, về nhược điểm của ngón tay giữa, nó sẽ khá khó để bạn có thể chặn dây đằng sau slide. Nếu bạn có kế hoạch chơi slide, ngón giữa sẽ là sự lựa chọn tốt
  • Ngón áp út: Là một lựa chọn hoàn hảo, bạn có thể bao trọn toàn bộ phím đàn, và thuận tiện trogn việc chặn dây sau slide. Nhưng trong trường hợp này bạn sẽ chỉ có 2 ngón tay thường xuyên còn lại để chơi
  • Ngón tay út: bạn có thể chơi thường xuyên 3 ngón tay, nhưng bạn sẽ chỉ chọn đeo 1 slide nhỏ ( A046A) có thể không bao trọn toàn bộ phím đàn.

Bước 2: Chọn loại slide

Các loại slide với chất liệu khác nhau sẽ tạo ra các hiệu ứng khác nhau

  • Slide kim loại : sẽ cho 1 âm thanh lớn. Slide kim loại cũng khá lý tưởng để tạo ra các nốt dài và chậm. Điều này khá tốt với 1 cây guitar điện
  • Slide thủy tinh: sẽ cho ra 1 loại âm thanh đẳng đấp, tuy nhiên sẽ gặp 1 chút khó khăn cho việc lên dây khi sử dụng slide thủy tinh 

Bước 3: Action cao

Khi đang sử dụng guitar slide, muốn khoảng cách giữa dây và guitar (action) cao hơn cho kết quả tốt nhất. Khoảng cách cao thì ít bị trầy xước, ù, và ít tiếng ồn.

Bước 4: Rung ngón tay

Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua kỹ thuật rung ngón tay. Để đạt được độ cao như ý, bạn chỉ cần di chuyển ngón tay của bạn nhẹ dọc theo slide cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn.

Nếu bạn đang chơi thể loại Blue Country hay Blue, chú ý tới tay gảy của bạn. Hầu hết các nghệ sĩ guitar người sử dụng guitar Slide, sử dụng pick ngón tay phẳng hoặc ngón tay của mình để tạo giai điệu.

Bước 5: Chỉnh dây

Nếu bạn mới bắt đầu chơi guitar, bạn có thể gắn bó với tiêu chuẩn điều chỉnh: E-A-D-G-B-E

Nếu bạn là một cầu thủ giàu kinh nghiệm hơn ,và bạn cảm thấy tự tin hơn về kỹ năng của bạn, các kiểu điều chỉnh dây mở khác nhau sẽ là điều bạn nên cân nhắc. Có nghĩa các dây sẽ được điều chỉnh cho âm thanh như một hợp âm đặc biệt khi không cần bấm phím.

Trên đây là các bước để sử dụng Slide khi chơi đàn, rất mong các thông tin trên hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường theo đuổi âm nhạc!

Nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ về sản phẩm xin liên hệ:

SolG.vn – Thế giới nhạc cụ Chính Hãng
Address: 337 Nguyen Khang, Cau Giay, HN
Phone: 0904 800 811/ 0913081991