Hướng dẫn vệ sinh kèn Harmonica đúng cách - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Hướng dẫn vệ sinh kèn Harmonica đúng cách

 
Trong quá trình chơi, bạn ko thể tránh khỏi việc kèn harmonica bị dơ, bám bẩn. Việc này ảnh hưởng nhiều khi chúng ta thổi, và cũng có thể gây mất vệ sinh. Mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm và vệ sinh và cách bảo quản kèn:
Hướng dẫn vệ sinh kèn Harmonica đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh kèn Harmonica đúng cách

1. Vệ sinh

 
 Khi thổi kèn harmonica, nước bọt của bạn để lại khá nhiều trong các lỗ trên thân kèn, nước bọt khi khô lại có thể làm vướng vào reed, việc thổi trở nên khó khăn. Vệ sinh tổng thể bằng cách tháo vỏ kèn ra, dùng một miếng bông gòn có tẩm ancol lau ở những nơi bám dơ reed-plate, vỏ, comb…, hạn chế lau vào reed vì nhiều người cho rằng có thể làm hỏng reed. Dùng ancol khá hiệu quả vì nó bay hơi mau và cũng có tính chất sát trùng. Nhưng sau khi vừa lau chùi xong nhớ đừng thổi liền nhé, tránh ngộ độc.
 
 Còn việc vệ sinh thường xuyên thì mình làm bằng cách dùng khăn ước lau thân kèn dùng một chiếc tăm xỉa răng lấy những vẩy nước bọt bám trong các lỗ. Làm xong thì có thể cho kèn đi tắm bằng cách bỏ vô xô nước ngâm một hồi rồi lấy ra để cho ráo. Nhớ giũ cho ráo nhé, giũ xong thì đưa lên miệng thổi thử tất cả các note, nếu có note nào bị nghẹt thì tiếp tục giũ cho thật ráo nước.
 
Một điều nữa để giữ vệ sinh cho kèn là phải giữ miệng sạch sẽ trước khi chơi kèn harmonica , không được vừa ăn uống vừa thổi, hay vừa ăn uống xong chưa vệ sinh răng miệng đã đi thổi.

2. Bảo quản

Cách bảo quản kèn của bác Tòng Sơn – cao thủ Harmonica số 1 Việt Nam là có thể dùng giấy báo để gói kèn lại mỗi khi không thổi vì giấy có thể hút ẩm cho kèn.

Bạn cũng cần phải giữ kèn không để ở những nơi nhiệt độ quá cao để tránh làm hư lưỡi gà. Không được quăng vứt lung tung, đặc biệt Harmonica là loại “kị đất” nên đừng để rớt lên rớt xuống.
Không nên nhét kèn vào túi quần jean vì có thể làm móp méo vỏ kèn. Đặc biệt nhiều loại kèn có hộp nhựa (harpmaster, bluemaster…) nhưng giữ kèn không được chắc, lắc hộp kèn vẫn còn trượt qua trượt lại va đập trong hộp, cũng dễ ảnh hưởng đến lưỡi gà. Bạn nên tìm một miếng vải nhỏ nhét vào hộp để kèn khỏi lắc lư, đồng thời có thể dùng để lau chùi sau khi thổi. Như vậy có thể bỏ cả hộp kèn trong ba lô túi xách thoải mái.
 

3- Video hướng dẫn