Tìm hiểu về đàn Mandolin - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Tìm hiểu về đàn Mandolin

Đàn Madolin là gì? 

Đàn Mandolin là một loại nhạc cụ có cơ chế tạo âm thanh giống với các đàn Ukulele, Đàn tranh, Guitar,… Loại đàn này còn có nhiều tên gọi khác nhưu Măng Cầm (Việt Nam), hay Mandolino (Ý)

Loại đàn 8 dây này mang nhiều nét đặc trưng của dòng nhạc cụ có âm hưởng cổ điển phương tây. Những năm 1970-1980 là thời kỳ Mandolin phù sóng roogn rãi trong thị trường nhạc cụ, được nhiều nghệ sĩ sử dụng để biểu diễn. Nhưng theo thời gian sự xuất hiện của Mandolin đã dần mờ nhạt do sự phổ biến và dễ chơi của các loại nhạc cụ khác 

Cấu tạo của Mandolin

Về kích thước, đàn Mandolin chỉ nhỉnh hơn Ukulele một chút, và có phần thùng đàn rộng hơn, nên loại đàn này khá thuận tiện để di động.

Về cấu tạo, loại đàn này gồm 2 phần chính là cần đàn và thùng đàn. Phần cần đàn có thiết kế khá giống với đàn guitar classic với 2 hàng khóa sau để căng dây đàn. Phần thùng đàn thì có hình dáng khá giống cái gáo dừa với dáng thùng được làm bầu và bo tròn. 

Đàn sử dụng 4 cặp dây với tổng 8 dây. Mỗi cặp dây sẽ tương ứng với 1 cặp nốt, đàn cũng sử dụng các ngăn phím để chia nốt. Và các dây của Madolin cấu tạo từ kim loại.

Âm thanh của Mandolin

Lãng mạn và cổ điển là 2 từ có thể sử dụng để tả rõ nhất âm thanh của loại nhạc cụ này. Âm thanh trong trẻo và réo rắt khiến cho loại đàn này không thể nhầm với bất kỳ nhạc cụ nào khác. Rất thích hợp cho các lễ hội hoặc các bữa tiệc vui tươi

Cách chọn đàn và lên dây cho đàn

khi chọn bạn nên chọn những cây đàn có âm thanh trong, không bị rè tiếng. Phím đàn phải đảm bảo độ mịn, láng và đều nhau. Action nên có độ cao vừa phải để tránh phải bấm mạnh hơn dẫn đến đau tay 

Ngựa đàn là bộ phận cần chú ý vì nó rất dễ bị di chuyển. Đặt đúng vị trí ngựa đàn rồi đến với bước tiếp theo của chỉnh dây

bạn cần phải nắm được các nốt cơ bản của đàn 

Các dây đàn được tính theo hướng từ dưới lên trên. Dây cuối cùng là nhỏ nhất và được quy ước là số 1. Các dây còn lại tính theo thứ tự như thế và dây trên cùng được quy ước là số 4.

 

  • Dây 1 là nốt Mi
  • Dây 2 là nốt La
  • Dây 3 là nốt Rê
  • Dây 4 là nốt Sol

 

Bạn dùng Tuner để do các cặp dây sao cho đúng cao độ các nốt quy định là được. Khi quen rồi bạn sẽ chỉnh rất nhanh mà không tốn nhiều thời gian.

Địa chỉ tìm mua Mandolin chất lượng tốt 

Bạn có thể mua loại đàn này ở các cửa hàng nhạc cụ một cách dễ dàng. Lưu ý nên yêu cầu người bán tư vấn chi tiết về cấu hình đàn cũng như các chế độ bảo hành khi mua.

Tại Hà Nội , bạn có thể yên tâm tin tưởng SolG . Chúng tôi không chỉ bán đàn mà còn cung cấp các phụ kiện đi kèm cho bạn yên tâm sử dụng. Đàn được nhập và kiểm tra chất lượng kĩ trước khi bán đến tay các bạn.

Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn xin liên hệ!

SolG.vn – Thế giới nhạc cụ Chính Hãng
Address: 337 Nguyen Khang, Cau Giay, HN
Phone: 0904 800 811/ 0913081991