Cách thổi kèn Harmonica Tremolo - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Cách thổi kèn Harmonica Tremolo

Solg xin gửi tới các bạn bài viết Cách thổi kèn Harmonica Tremolo. Kèn Harmonica Tremolo có 3 loại, 16-20-24 lỗ, chia làm 2 hàng. Tương tự với các loại nhạc cụ khác, Harmonica Tremolo cũng gồm các nốt Do (C), Re (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G), La (A) và Si (B), Để thổi được kèm Harmonica Tremilo các bạn nên nhớ những kí hiệu nốt này.
1. Đặc điểm của kèn Tremolo Harmonica:

_ Có 2 hàng lỗ.

_ Được sử dụng nhiều ở các nước Đông Á, thích hợp với những thể loại nhạc truyền thống, dân ca….

_  Âm thanh réo rắc, thổi bè khá hay.

_ Không chơi được thăng gián (có thể chơi được Mib (Re#), Lab (Sol#) bằng cách sử dụng kỹ thuật bend và overblow).

_  Có 3 quảng tám (Một quảng tám là Do Re Mi Fa Sol La Si).

2. Vị trí note trên Harmonica:


 

3. Nguyên tắc thổi kèn Harmonica Tremolo

Thổi Harmonica thực chất chỉ cần 3 động tác:

_ Thổi ra.
_ Hít vào.
_ Di chuyển miệng tới vị trí các lỗ.

Để dễ nhớ, các bạn lưu ý:
_ Lỗ số lẻ (1, 3, 5, 7….) là thổi ra, tức là 3 note: C, E, G.
_ Lỗ số chẵn (2, 4, 6, 8…) là hít vào, tức là D, F, A, B.
_ Kí hiệu: C (Do), D (Re), E (Mi), F (Fa), G (Sol), A (La) và B (Si).

Chú ý :

1. Khi mới tập thổi, các bạn sẽ gặp khó khăn để xác định đúng vị trí từng lỗ và thổi chính xác từng note. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, các bạn chỉ cần chia Harmonica ra thành từng khoảng và nhớ note đó nằm ở khoảng nào của kèn.

Ví dụ: Note Mi (E) sẽ nằm ngay giữa Harmonica. Và khi thổi, các bạn cũng không cần phải thổi duy nhất 1 lỗ mà các bạn có thể ngậm cùng lúc 2-4 lỗ, miễn sao note cần thổi nằm ở giữa miệng bạn là được và khi thổi bạn sẽ thổi note đó là trọng âm, còn những note khác sẽ góp phần vào âm bè.

Ví dụ: Để thổi note Mi (E), bạn có thể ngậm cùng lúc 3 lỗ 10, 11, 12 sao cho lỗ 11 là trọng âm còn 2 lỗ kia là âm bè.

Hầu hết các bản nhạc các bạn chơi đều sẽ rơi vào từ lỗ 5 đến lỗ số 20. Chúng ta rất ít gặp những bản nhạc nào có note quá thấp hoặc quá cao. Vì vậy mà lỗ 5-20 là những lỗ phổ biến nhất.
2. Khi mới bắt đầu tập, các bạn nên tập thổi những note thổi ra, tức là C (Đô), E (Mi), G (Sol). Khi thổi thì các bạn cố gắng nghe và thuộc âm thanh của nó. Tập đi tập lại 3 note C, E, G trên khắp kèn. Sau đó, các bạn tự kiểm tra mình bằng cách thổi một note bất kỳ và xem đó là note gì. Sau khi thành thạo những note thổi ra thì các bạn có thể tập tiếp những note hít vào, tức là F (Fa), A (La), D (Rê), B (Si).
3.  Cách di chuyển miệng khi thổi kèn :Do khoảng cách giữa các lỗ khá hẹp nên khi di chuyển các bạn chỉ di chuyển miệng một tí thôi, nếu không sẽ rất dễ sai note.

4.  Nhiều bạn nghĩ rằng: Harmonica tremolo chỉ chơi rất ít bài do mỗi loại chỉ có một khóa (key). Thật ra, nếu các bạn rành về nhạc lý thì dù là bản nhạc ở tone G hay D…., các bạn sẽ chuyển về C để chơi trên Harmonica (key C). 
Như vậy qua bài viết Cách thổi kèn Harmonica Tremolo  Solg hi vọng với một cây Harmonica tremolo,các bạn có thể chơi vài trăm bản nhạc là chuyện bình thường.

Chúc các bạn kiên trì luyện tập để làm chủ cây kèn Harmonica Tremolo với những giai điệu du dương nhé!

Để chọn một chiếc Tremolo Harmonica cho người mới tập chơi, các bạn có thể tham khảo tại đây, hoặc inbox FanPage Kèn Harmonica