Kèn Melodica là gì? Tìm hiểu về kèn Melodica, cách chơi đàn melodica - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Kèn Melodica là gì? Tìm hiểu về kèn Melodica, cách chơi đàn melodica

Kèn Melodica là gì?

Melodica hay còn được gọi là Pianaca hay melodion được coi là sự kết hợp của Piano và Harmonica với hệ thống âm thanh tương tự như Harmonica và các phím bấm tương tự của Piano

Chiếc Melodica có các phím bấm tương tự như Piano
Chiếc Melodica có các phím bấm tương tự như Piano

Cơ chế hoạt động của chiếc kèn này là khi đưa hơi qua ống ngậm với một lỗ ở bên cạnh chiếc kèn, khi bấm phím, không khí sẽ lưu thông qua cây sậy cho phép tạo nên âm thanh

Melodica có nhiều màu cho người chơi lựa chọn
Melodica có nhiều màu cho người chơi lựa chọn

Những cây Melodica ngày nay được phát minh vào những năm 1950 bởi thương hiệu Hohner. Với kết cấu đơn giản, kích thước nhỏ gọn, Melodica là một loại nhạc cụ phù hợp nhiều đối tượng, dễ chơi, phụ nữ và trẻ em cũng có thể chơi loại nhạc cụ này.

So sánh cây kèn harmonica hợp âm và cây melodica.

Về độ dễ dùng: Về độ dễ xác định hợp âm, cây kèn hợp âm dễ hơn nhiều. Chỉ cần biết tên của hợp âm thì cứ nhắm vào nhóm lỗ được gán tên hợp âm đó mà chơi. Cây melodica thì cần phải hiểu biết về nhạc lý mới biết các phím nào cần bấm để tạo ra hợp âm mong muốn. Tuy nhiên, xét về độ nhanh khi nhảy giữa các hợp âm thì cây melodica nhanh hơn vì các ngón tay chỉ cần thay đổi vị trí chút ít là ra một hợp âm khác, trong khi trên cây kèn hợp âm, người chơi phải kéo cả cây kèn qua một quãng đường dài, mà cũng phải đòi hỏi sự chính xác.
 
– Về độ dễ nhìn để kiểm tra khi tập hay chơi: cây melodica dễ hơn nhiều vì bàn phím của nó nằm xa mặt người chơi hơn cây kèn hợp âm. Vì thế người chơi melodica có thể biết là mình SẮP/ SẼ chơi đúng hay sai TRƯỚC KHI âm thanh thực sự vang lên.
 
– Về độ dễ thích nghi: nếu người ta đã quen chơi đàn bàn phím điện tử (organ) thì có thể làm quen nhanh với bàn phím melodica, và ngược lại. Người quen chơi đàn keyboard điện tử thì trong xã hội có lẽ còn nhiều hơn người chơi harmonica (cứ xét sự phổ biến của âm thanh hai loại nhạc cụ này trong xã hội và trong phương tiện truyền thông đại chúng thì rõ thôi (âm thanh thực, không phải âm thanh điện tử giả harmonica). Nguyên do vì sao thì chưa rõ (?!?)).
 
– Xét về âm sắc thì cây kèn hợp âm có tiếng “giống harmonica” hơn, nhưng về cấu tạo bản chất thì cả hai đều là các nhạc cụ có lưỡi gà tự do (free reed). Do đó mà cây melodica thì “giống tiếng harmonica”, lân cận với cây phong cầm accordion, hơn rất nhiều nhạc cụ khác.
 
– Về số lưỡi gà: nếu xem như mỗi hợp âm gồm 4 nốt, trên cây kèn hợp âm, số hợp âm càng nhiều thì số lưỡi gà cũng phải càng nhiều do có nhiều lưỡi gà giống nhau trong các hợp âm khác nhau. Nếu số hợp âm là 24 thì số lưỡi gà là 96. Còn trên cây melodica, số hợp âm chỉ bị giới hạn bởi cấu tạo bàn tay của con người, và thậm chí là các hợp âm còn có thể chơi được ở nhiều quãng tám khác nhau. Nếu cây melodica có 3 quãng tám, vậy thì nó chỉ cần xấp xỉ 36 lưỡi gà. Số hợp âm còn tăng khủng khiếp hơn nữa nếu người chơi dùng cả hai tay.
 
– Về kích thước: kích thước thường phụ thuộc vào số lưỡi gà. Kích thước gia tăng thì khối lượng cũng gia tăng. Kích thước và khối lượng càng tăng thì càng khó mang vác, càng khó chơi nhanh và linh hoạt.
 
– Về giá cả: cây melodica thông dụng thì giá chưa đến một triệu đồng, còn cây kèn hợp âm 24 hợp âm thì giá từ 2 triệu Việt Nam trở lên.
 

Cách chơi đàn melodica

 Các bạn thổi vào miệng thổi của melodica và sau đó bấm các nốt trên phím đàn sẽ tạo ra âm sắc khác nhau:
 (ở đây mình sẽ dạy các bạn chơi trên loại melodica 37 phím bấm,loại melodica này có quãng âm rộng và các bạn có thể thoải mái chơi các bài hát mình thích )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *