Tìm hiểu về đàn Ukulele - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Tìm hiểu về đàn Ukulele

Chắc hẳn chúng ta đều không còn lấy làm lạ với hình ảnh một cây đàn giống như Guitar nhưng nhỏ hơn rất nhiều- đàn Ukulele. Có rất nhiều người lầm tưởng đó là đàn Guitar size nhỏ để dành cho trẻ em nhưng thực chất không phải, Ukulele hoàn toàn độc lập với Guitar. Hôm nay Sol.G sẽ cùng các bạn tìm hiểu về loại đàn này nhé.

Ukulele là cây đàn được khởi nguồn từ Mỹ vào đầu thế kỷ 20, tại Hawai nên nó còn có tên gọi khác là đàn Hawai. Cây đàn ngày càng được ưa chuộng và lan rộng ra thế giới. Gần đây khi xu hướng chơi Acoustic của giới trẻ được mở rộng thì ngoài Guitar thì Ukulele cũng được quan tâm nhiều hơn ở Việt Nam. 

Ukulele được thiết kế giống như đàn guitar, cũng có nhiều loại nhiều size như guitar, nhưng luôn nhỏ hơn guitar. Guitar có 6 dây thì ở đây Ukulele chỉ có 4 dây, chất liệu dây đàn thường là dây nylon, dây cao su. Theo kích thước đàn thì được chia làm 4 loại: Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Trong đó Soprano và Concert là 2 loại phổ biến nhất với 4 dây Sol – Do – Mi – La, trong đó nốt Sol cao hơn nốt Do, cách Do 1 quãng 5 đúng.

Với sự phổ biến của đàn Ukulele, càng ngày nhiều nhà sản xuất thiết kế nên nhiều hơn những loại đàn với các kiểu dáng và nhiều màu sắc đa dạng.

Ukulele được cho là loại nhạc cụ chơi cho vui và tiện lợi vì kích thước nhỏ gọn có thể đem đi mọi nơi 1 cách dễ dàng. Âm thanh đàn phát ra rất ấm và trong trẻo, thường sử dụng để chơi cho các bài nhạc vui. Các loại Ukulele thường là lựa chọn của lứa tuổi nhi đồng khi mới chập chững tập đàn, sau này được phổ biến hơn nên Ukulele được mọi lứa tuổi kể cả thanh niên hay những người có tuổi quan tâm hơn.

Kỹ thuật chơi loại đàn này cũng đơn giản. Hầu hết các dạng hợp âm đều rất dễ chơi và dễ nhớ vì chỉ có 4 nốt tương ứng với 4 dây. Những hợp âm thường được chơi bằng 3-4 ngón tay trên guitar thường được chơi chỉ bằng 1 ngón tay trên Ukulele. 

Đây là tất cả các hợp âm ukulele trong âm giai đô trưởng.

Hiện nay ở Sol.G đang có rất nhiều mẫu Ukulele thuộc các thương hiệu khác nhua trên thế giới như Vines, Kumu, Diana,… các bạn có thể xem tại đây  hoặc đến tham khảo trực tiếp tại showroom: 337, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Chúc các bạn lựa chọn được cho mình một cây Ukulele ưng ý!