Phân biệt đàn organ và đàn piano điện - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Phân biệt đàn organ và đàn piano điện

Hiện nay mẫu mã sản phẩm nhạc cụ vô cùng phong phú, có vô vàn sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu về kinh phí, di động,…

Đối với ai có đam mê piano nhưng còn ái ngại về kinh tế hay kích thước của piano, có thể chọn mua piano điện hoặc đàn organ.

Vậy 2 dòng đàn này có gì khác nhau? Về ngoại hình có phần giống nhau nên có 1 số người vẫn còn có sự nhầm lẫn, tuy nhiên nếu quan sát và tìm hiểu kỹ, đàn piano điện và organ sẽ có nhiều điểm khác nhau đáng chú ý.

Hãy cùng SolG tìm hiểu và có cơ sở lựa chọn loại đàn phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé!

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO ĐIỆN VÀ ĐÀN ORGAN

1.Trọng lượng và kích thước

Đàn piano điện kiểu truyền thống được thiết kế để trông giống như một cây đàn piano cơ với tủ đàn, chân đỡ đi kèm 3 pedal, có nắp bàn phím, tích hợp giá nhạc.

Đàn organ thường đi kèm với các phụ kiện như: bao da, chân đàn,…

 

Do đó, trọng lượng của đàn piano điện sẽ nặng hơn và có kịch thước lớn hơn so với đàn organ, dẫn đến việc tính di động sẽ kém hơn đàn organ

Khi chọn đàn organ có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng di chuyển nó đi bất cứ nơi đâu bạn muốn. Với kích thước nhỏ và trọng lượng chỉ từ 5kg, do đó cây đàn này thường được những người mới bắt đầu lựa chọn.

2.Số lượng phím đàn

Đàn piano điện tiêu chuẩn có 88 phím. 

Đàn organ có số phím đa dạng hơn từ 25 đến 76 phím dành cho nhiều đối tượng. Đàn organ tiêu chuẩn là 61 phím, ngoài ra còn có đàn organ đồ chơi 25 phím dành cho các bé nhỏ, hoặc đàn organ 76 phím dành cho đối tượng muốn tập chơi piano.

3.Cấu tạo bàn phím và cảm ứng lực

Phím đàn piano điện thường có dạng hộp được làm từ những vật liệu tạo cảm giác như bạn đang sở hữu đàn piano cơ, với chất liệu như ngà voi và gỗ mun

Trong khi đó phím đàn organ hầu như được làm từ vật liệu tổng hợp với bề mặt trơn bóng và hỗng ở phía dưới để bàn phím nhẹ và lướt nhanh.

 

Phím đàn piano điện sẽ có độ cảm ứng lực, thể hiện sắc thái to nhỏ, chúng thường nặng hơn nhiều so với phím đàn organ. Khi chơi đàn piano điện, bạn phải dùng một lực tương đối lớn từ ngón tay, còn khi chơi organ bạn chỉ cần dùng một lực vừa phải.

4.Tính năng

Đàn piano điện chú trọng tái tạo âm thanh piano chân thực nhất, nên sẽ không tích hợp nhiều loại âm thanh của các nhạc cụ khác

Ngược lại, đàn organ tuy âm thanh piano không chân thực như piano điện, nhưng lại được tích hợp âm thanh của nhiều loại nhạc cụ, một cây đàn organ có thể mô phỏng được âm thanh của khoảng 600 loại nhạc cụ trên toàn thế giới. Ngoài ra, organ còn các tính năng như đếm nhịp, đệm hát tự động. Chính vì vậy quả không sai khi nói organ có thể thay thế cả một band nhạc.

Nên chọn đàn piano điện hay đàn organ 

Âm thanh, giai điệu và phong cách chơi

Thật khó khi phải đánh giá cây đàn nào tốt hơn, vì chúng đều có phong cách chơi, âm thanh và giai điệu khác nhau.

Nếu bạn yêu thích các bài nhạc cổ điện, nhẹ nhàng, hoặc đơn giản là yêu âm thanh piano, thì cây piano điện sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.Ngoài ra việc phải dùng lực liên tục để tạo ra giai điệu của loại nhạc cụ này giúp kích thích khả năng phản xạ của não, vậy nên đây cũng sẽ là một loại nhạc cụ hay để phát triển trí não cho trẻ em

Nếu bạn thích các thể loại âm nhạc và thưởng thức những giai điệu sôi động như trong một band nhạc có piano, organ, string, kèn, sáo,… đàn organ sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, bởi tính đa nhiệm của nó. Cũng vì âm thanh vui tươi mà nó khá được lòng trẻ em, khiến các bạn nhỏ thích thú trong việc sử dụng.

Ngoại hình

Piano điện sẽ là một nhạc cụ mang tính thẩm mỹ cao có thể dùng để học tập, thư giãn, giải trí, và bày trí không gian, trang trí cho ngôi nhà thêm phần hút mắt

Nhưng một cây đàn organ sẽ mang đến sự tiện lợi, di động, phù hợp cho nhu cầu giải trí, di chuyển, đây sẽ là phương án khá thiết thực, và hợp lý.

Chi phí

Nếu khoảng tiền cho phép ở mức 10 triệu trở xuống thì organ sẽ là một sự lựa chọn hợp túi tiền. Hiện nay, tại Việt Nam organ cũng được ưa chuộng bởi sự tích hợp, và giá tiền khá rẻ, phù hợp cho người mới học đàn 

Một cây piano điện sẽ đòi hỏi chi phí cao hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều dòng có giá thành chỉ hơn 10 triệu. Nhưng số tiền bỏ ra sẽ hoàn toàn xứng đáng với trải nghiệm. Piano điện cũng là một lựa chọn đáng để đầu tư.

SolG là một cửa hàng nhạc cụ đáng tin cậy chuyên phân phối các sản phẩm nhạc cụ trên toàn quốc, nếu bạn có nhu cầu mua đàn piano điện hay organ hãy liên hệ với chúng tôi để có thể nhận thêm tư vấn và có cho mình sự lựa chọn hợp lý nhé!

SolG.vn – Thế giới nhạc cụ Chính Hãng

Address: 337 Nguyen Khang, Cau Giay, HN

Phone: 0904 800 811

Mess: https://m.me/solgvn

Website: https://solg.vn