NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ĐÀN DƯƠNG CẦM - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ĐÀN DƯƠNG CẦM

           Một cây dương cầm điện tử

Hiện nay piano đang rất phổ biến trong giới âm nhạc hiện đại, rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và học cách để chơi piano, hình ảnh người nghệ sĩ với đôi bàn tay dẻo dai lướt trên phím đàn tạo ra những giai điệu du dương êm ái được nhiều người ngưỡng mộ. Piano còn được cho là ông vua của các loại nhạc cụ, sự phổ biến của trên thế giới khiến cho không ai là không thể biết đến. Từ nhạc cổ điển, nhạc jazz rồi đến cả nhạc pop, nhạc điện tử thì đâu đó vẫn có hình ảnh cây piano, hoặc đơn giản chỉ là tiếng piano điện tử gây nghiền. Thứ nhạc cụ sở hữu sức hấp dẫn mãnh liệt này xuất phát từ đâu? Nó có những bí mật gì? Hôm này chúng ta hãy cùng Sol.G tìm hiểu TOP NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ĐÀN DƯƠNG CẦM nhé!

 

 

 

1. Tên ban đầu của đàn dương cầm ở Việt Nam là “tây dương cầm”.

Ban đầu khi loại nhạc cụ này du nhập vào Việt Nam, người ta gọi chúng là “tây dương cầm”, là một từ Hán Việt với “tây dương) (“dương” trong “đại dương”)  là “biển ở phía tây”, “cầm” là đàn (“cầm” trong “cầm kì thi họa”). Về sau gọi ngắn gọn là dương cầm, hoặc gọi theo tên nguyên gốc là “piano”.

 

2. Dương cầm đứng (upright piano) không được coi là chuyên nghiệp như đại dương cầm (grand piano).

Những chiếc đàn đứng, dù chất lượng có cao đến mấy, không được những người chơi piano coi là nhạc cụ có chất lượng thuộc hàng chuyên nghiệp. Nhiều yếu tố dù đã được nghiên cứu hay chỉ là do sở thích là lý do cho sự đánh giá này. Một mục tiêu của các hãng sản xuất đàn đứng là mang lại chất lượng âm thanh giống như của đàn lớn cho những chiếc đàn đứng. 

Hình dáng của chiếc đàn đứng, ban đầu được chế tạo để dùng trong nhà, tạo ra một cảm giác thiếu dễ chịu theo một hướng. Đồng thời cũng rất khó để người chơi đàn quan sát nhạc công, để khán giả nhìn thấy người chơi và để âm thanh tỏa ra một cách truyền cảm cho khán giả.

Những chiếc đàn lớn có một hệ thống phím tận dụng trọng lượng của phím khiến cho phím trở về vị trí ban đầu. Đàn đứng lại sử dụng lò xo. Hệ thống phím là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh từ đàn piano và ảnh hưởng đến đánh giá của người chơi đàn về chất lượng âm thanh.

Những tấm chặn của đàn piano lớn có hiệu quả cao hơn bởi chúng chặn dây ở ngay chỗ búa gõ. Trong đàn đứng, những tấm chặn chặn ở bên dây và vì thế không đạt được hiệu quả như của đàn piano lớn. Tuy nhiên, hệ quả của quá trình chặn dây, một yếu tố rất quan trọng trong chất lượng âm thanh, lại chưa được nghiên cứu.

Grand piano - Đại dương cầm
                                  Grand piano – Đại dương cầm
Upright piano - Dương cầm thẳng đứng
                                     Upright piano – Dương cầm thẳng đứng

3. Phím đàn dương cầm được làm từ ngà voi.

Vào trước những năm 1930, ngà voi được sử dụng rất nhiều trong việc chế tạo phím piano, dần dần về sau được thay thế bằng gỗ. Một số loại piano điện tử được dùng phím bằng nhựa. Một số người cho rằng phím bằng ngà voi có cảm giác chạm vào thích hơn, có khả năng hút ẩm và tốt hơn cho những người bị mồ hôi tay. (thiết nghĩ gỗ cũng hút ẩm được mà)