Tập chạy ngón với người mới tập đàn Guitar - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Tập chạy ngón với người mới tập đàn Guitar

Để học chơi đàn guitar thì việc đầu tiên chúng ta cần phải học chạy ngón sao cho thành thạo. Để chạy ngón ít nhất bạn cần phải hiểu và sử dụng nhuần nhuyễn các Scale ( hợp âm ) và các Cung trưởng … sau đó tập chạy ngón trêm các Scale đó.

Scale là gì?

Scale hay còn gọi là gam hoặc âm giai là một bộ các nốt nhạc dùng để xây dựng một tác phẩm âm nhạc nằm trong gam đó. Scale được sắp xếp theo cao độ của các nốt nhạc. Để đầu tư học đàn thì không phải ai ai cũng có thời gian và điều kiện để ngồi bên bạn, khắc phục cho ban, chỉ bảo cho bạn tận tình.  Kiến thức âm nhạc là vô cùng tận, chính vì thế mà bạn cần tự học để trau dồi kiến thức. Và các phương pháp học càng đơn giản thì càng dễ tiếp thu và càng tạo được cảm hứng cầm đàn và tập tành.

Để chọn Gam cho một bài hát mình yêu thích bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp với nguyên tắc sau:

– Trong một hợp âm thông thường gồm có 3 nốt (3 quãng). Như vậy chúng ta sẽ có Quãng 1-3-5.

Ví dụ: Hợp âm Đô trưởng (C) thì sẽ bao gồm các nốt : Đô – Mi – Son. Với các hợp âm trưởng thì từ quãng 1 đến quãng 3, các nốt đó phải cách nhau 2 cung nhé.

– Với hợp âm thứ thì cũng như vậy nhưng các bạn cần giảm đi nửa cung của quãng. 

Ví  dụ : Hợp âm Đô thứ (Cm) sẽ có nốt Mi bị giảm xuống nửa cung. Hai nốt quãng 1 và 3 cách nhau 1,5 cung thay vì cách nhau 2 cung như Đô trưởng. Vì vậy hợp âm Cm sẽ bao gồm các nôt : Đô – Mi giáng – Son.

Với cách tính thông thường như trên Các Bạn có thể áp dụng với tất cả các hợp âm khác!

Hòa thanh cho 1 bài thông thường gồm 3 bậc: 1-4-5

Ví dụ :Giọng C (đô trưởng): Bậc 1 là C (Đô) -Bậc4 (F pha)-Bậc 5 (G7 Son bẩy) riêng Bậc 5 sẽ có thêm nốt Quãng 7 bởi. Hợp âm này hay đc dùng cho những lúc chuyển đoạn hoặc khi sắp kết thúc 1 bài hát hoặc 1 bản nhạc!Bên Cạnh những hòa thanh chính chung ta có thể sử dụng thêm Hòa thanh song song (SS).

Hòa thanh ss được tính như sau:

Nếu bài của bạn là Giọng Trưởng thì Hòa thanh SS sẽ là Thứ và ngược lại.Hòa thanh ss là Bậc 6 tính từ Bậc 1 của Hòa thanh chính .

Ví dụ :

  • Bài hát là Giọng Đô trưởng thì Đô(là bậc I)ta tính lên 6 sẽ là Am(la thứ) và nếu Bậc I là Cm(đô thứ) thì Bậc 6 sẽ là A(La trưởng). 

Trong 1 bài Hát Các Bạn cũng có thể sử dụng thêm những Hòa thanh được nằm Trong Bộ 1-4-5 của Hòa thanh ss,

Ví dụ:

  • Giọng Đô Trưởng ta có bộ hợp âm chính là (C+F+G7 và Song Song có thêm Am+Dm+Em).

Như vậy với những cách tính trên chúng ta có thể chọn cho bài hát của mình 6 hợp âm rồi! Phần còn lại là ta bố trí những hợp âm đó vào đoạn nào trong bài là tùy vào cách nghe của riêng mình.
 

Giới thiệu các hợp âm

 

 

 Giọng C ( Đô trưởng)

 

Giọng Dm (Rê thứ)
 

Thực hành thử một bài hát nhé ^^ . Hi vọng bài viết này đủ dễ hiểu cho các bạn mới tập chơi. Chúc các bạn luyện tập thanh công !

Hợp âm Guitar bài hát “Hòn đá cô đơn”

Dạo: C-G-Am-Em-F-C-Dm-G
 
Verse 1:

Có [C] hòn đá cô đơn [G] xa xa
Đứng [Am]ở đó cớ sao [Em] một mình
Phải [F] chăng đá cũng thất [C] tình
Hoà [Dm] niềm đau với ta [G].

[C] Có chị gió bay ngang [G] qua
Khẽ [Am]  nhẹ vuốt mát tâm [Em] hồn mình
Này [F] cậu trai thất [C] tình
Buồn [G] làm chi hỡi em [C]?