Những nguyên nhân gây đau tay khi chơi đàn guitar - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Những nguyên nhân gây đau tay khi chơi đàn guitar

Các bạn chơi đàn guitar đặc biệt là những bạn mới tập chơi sẽ gặp khó khăn khi bấm dây- bị đau đầu ngón tay. bài viết hôm nay Sol.G sẽ chỉ cho các bạn biết nguyên nhân gây đau tay để có cách khắc phục hiệu quả.

1. Do action quá cao 

Action là khoảng cách từ dây đàn đến mặt phím đàn. Khoảng cách này càng lớn thì phải dùng lực mạnh hơn để ngón tay nhấn sâu dây xuống mặt phím đàn và lực manh hơn sẽ đau tay hơn.  Action này phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật gia công của đàn. Tuy nhiên dù được tính toán gia công kỹ lưỡng, thì sau một thời gian sử dụng cần đàn bị cong cũng khiến cho khoảng cách giữa dây và mặt phím đàn bị cao lên gây đau tay khi bấm. Để khắc phục chúng ta có thể sử dụng dụng cụ chỉnh cần để cần đàn trở về hình dạng ban đầu. Còn một nguyên nhân nữa dẫn đến action cao đó là do lươc hoặc ngựa của đàn hơi dày, chúng ta có thể mài bớt để lược và ngựa mỏng hơn.

2. Do cỡ dây đàn to

Khi dây có đường kính lớn thì lực căng của dây sẽ lớn hơn dó đó ngón tay của bạn cùng cần một lực lớn hơn để nhấn dây xuống mặt phím. 

Các cỡ dây thường được ưa dùng là 10, 11, 12 ứng với đường kính của dây đàn lần lượt là 0,10inch 0,11inch 0,12inch. Dây đàn lớn thì tiếng đàn sẽ vang hơn hay hơn nhưng lại gây đau tay hơn. Vì vậy các bạn nên cân nhắc kỹ khi chọn dây đàn. 

3. Do dây bị rỉ sét

Do lâu ngày bị rỉ sét làm cho dây đàn không còn trơn tru cũng gây đau tay khi các bạn bấm dây. Việc vệ sinh dây đàn bằng dầu chuyên dụng sau mỗi lần sử dụng sẽ cải thiện tình trạng này.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn vượt qua được những thử thách ban đầu. Nhưng cách bấm đàn guitar không đau tay này chỉ áp dụng khoản thời gian đầu. Bạn cần luyện tập cho các ngón tay mình thích nghi với đàn guitar. Chỉ cần vượt qua giai đoạn này sẽ là cả một thế giới mới trước mắt.

Còn băn khoăn gì khác đừng đắn đo mà hãy liên hệ ngay với Sol.G để nhận tư vấn.