NHẠC CỤ PHÙ HỢP CHO BÉ MỚI HỌC - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

NHẠC CỤ PHÙ HỢP CHO BÉ MỚI HỌC

Lựa chọn cho bé học nhạc cụ từ sớm không chỉ tạo sự hứng khởi trong việc tiếp xúc âm nhạc, nhạc cụ thuận lợi hơn mà còn góp phần giúp bé phát triển trí thông minh, khả năng sáng tạo và xây dựng sự tự tin. Tuy nhiên, tìm một loại nhạc cụ phù hợp cho con là một việc khó khăn nhưng lại là nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển âm nhạc của trẻ. Dưới đây là các gợi ý chọn nhạc cụ phù hợp với trẻ.

1. Chọn nhạc cụ trẻ thích
Tránh tình trạng ép con chơi đàn, đừng để âm nhạc trở thành nổi ám ảnh đối với bé. Lúc nhỏ bé không thích, nhưng có thể lớn lên bé sẽ thích và đi học. Nhưng một khi âm nhạc trở thành nỗi ám ảnh thì bé sẽ không bao giờ học nữa, đôi khi còn ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ.
Nên chắc chắn một điều rằng nhạc cụ được chọn thật sự là nhạc cụ con bạn thích. Nhân tố này cực kì quan trọng vì nó tác động đến việc luyện tập của trẻ, nếu trẻ không thích thì sẽ không có động lực tập luyện, con bạn sẽ bỏ nhạc cụ đó.

-Đàn piano: nhạc cụ thông minh
Piano được coi là ông hoàng của các loại nhạc cụ. Lợi thế của piano so với các nhạc cụ khác là cách các phím đàn được sắp xếp. Bàn phím của piano là hình ảnh phản chiếu hoàn hảo của các quãng âm, là nhạc cụ giúp bé học nhạc lý đơn giản nhất và đây là lý do piano là một lựa chọn thông minh dành cho bé bắt đầu học nhạc cụ. Đàn piano dễ dàng tạo nên những âm thanh trong trẻo, trầm ấm chỉ với với ngón tay lướt trên mặt đàn. Chỉ cần bé kiên trì luyện tập, tìm hiểu và nắm vững các kiến thức cơ bản cùng niềm đam mê thì học piano sẽ thành công. Tất nhiên bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho bé học tập có phương pháp và sẵn sàng vuợt khó cùng bé thì việc học piano mới thành công được.
-Đàn organ: giúp bé sáng tạo
Đàn organ là nhạc cụ có nhiều âm sắc khác nhau và cực kỳ linh hoạt. Với khả năng tái tạo lại âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau từ nhạc cụ bộ dây, bộ hơi cho đến bộ gõ giúp bé nâng cao khả năng sáng tạo. Đây là món nhạc cụ được nhiều cha mẹ chọn khi mới bắt đầu cho bé làm quen với nhạc cụ. Các phím đàn của organ được sắp xếp tương tự piano, đồng nghĩa nó sẽ mang lại nền tảng đơn giản nhất cho bé mới tiếp xúc với nhạc lý. Hơn thế nữa, nếu bé đã biết chơi organ thì chuyển sang đàn piano sẽ tốn ít thời gian làm quen hơn rất nhiều so với những nhạc cụ khác
-Đàn guitar: loại nhạc cụ phổ biến
Đàn guitar là loại nhạc cụ thú vị, phù hợp cho mọi độ tuổi và cũng linh hoạt để có thể chơi hầu như tất cả các thể loại âm nhạc nên được xem là loại nhạc cụ phổ biến nhất. Có nhiều loại guitar khác nhau cho bé lựa chọn như: guitar classic, guitar acoustic, guitar điện..và mỗi loại đều có sự độc đáo riêng, phù hợp với phong cách của bé. Tất nhiên để chuẩn bị tốt cho việc học guitar thì phụ huynh nên lựa chọn loại guitar thật phù hợp cho bé.
-Trống: sự lựa chọn thú vị
Nếu bạn đang tìm kiến một nhạc cụ cho phép bé thể hiện được sực năng động, mạnh mẽ trong tính cách thì trống là lực chọn hoàn hảo để bắt đầu khi học nhạc cụ. Khi học trống, não bộ bé sẽ có sự phân phối cho tay và chân làm việc với nhau trong cùng một thời điểm, có thể đọc và phân tích nhiều nốt nhạc kết hợp với nhau trong quá trình tập luyện. Qua đó, học đánh trống sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất.

2. Chọn nhạc cụ theo độ tuổi
Nếu trẻ dưới 6 tuổi, đừng nên đặt nặng vấn đề trẻ sẽ học được gì khi tham gia lớp nhạc. Đây là giai đoạn mà trẻ tiếp xúc dần với âm nhạc. Lớp học sẽ tạo cho trẻ tình yêu âm nhạc, cảm thụ âm nhạc. Đây là giai đoạn trẻ làm quen với âm nhạc nên bạn đừng đặt nặng vấn đề học, đừng bắt trẻ phải ngồi chơi đàn liên tục mà hãy để trẻ cảm thụ âm nhạc một cách tự nhiên nhất.
Đàn piano là nhạc cụ phù hợp nhất cho trẻ dưới 6 tuổi, vì nhạc cụ này giúp xây dựng nền tảng cho trẻ chọn bất kì loại nhạc cụ khác sau này và cũng tương đối dể học, dể chơi đối với trẻ nhỏ.

3. Chọn phương pháp học nhạc khuyến khích
Ngay khi con bạn còn rất nhỏ, hãy bắt đầu mở các bản nhạc nhẹ, nhạc cổ điển và để các bé lắng nghe trong khi giải trí hoặc trước khi ngủ. Khi bé lớn hơn, hãy dẫn bé tới các buổi biểu diễn chuyên nghiệp hay các chương trình biểu diễn tại trường và chỉ cho bé biết tên các loại nhạc cụ. Bạn cũng có thể nghe nhạc và xem các video biểu diễn cùng bé. Tạo thói quen mở nhạc cổ điển khi bạn đọc sách, may vá hay thư giãn. Hãy thử dạy bé cảm nhận âm nhạc và lưu ý cách bé phản ứng với nhạc
Nếu bạn có thể chơi bất cứ loại nhạc cụ nào, hãy biểu diễn trước mặt các con bạn, và trả lời hết tất cả những câu hỏi tò mò của bé. Hãy để các bé thử chơi các nhạc cụ ấy. Bên cạnh đó, hãy kể về một ngày của bạn ở ban nhạc trường, bạn đã vui thế nào trong giờ học piano, và tất cả những thứ có thể khơi dậy sự thích thú của trẻ. Và trên hết, hãy lưu ý khi trẻ tỏ ra đặc biệt thích thú về một loại nhạc cụ nào đó.
Và một vấn đề quan trọng nữa đó là dù cho con bạn đã lớn, thì việc học đàn với con hãy cứ để nó diễn ra một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Đừng bắt ép con phải học khi con không thích hay bắt con phải ngồi hàng giờ luyện tập trên đàn. Thay vì ép con học, bạn có thể khuyến khích, động viên con học.
Hãy cứ để việc làm quen âm nhạc diễn ra một cách tự nhiên và thoải mái nhất.