Nguyên nhân dây đàn ukulele bị rè và cách để khắc phục - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Nguyên nhân dây đàn ukulele bị rè và cách để khắc phục

Tổng quan về ukulele:

Ukulele, đôi khi được gọi tắt là uke, thuộc họ guitar, thường có 4 dây.

Đàn ukulele xuất hiện vào thế kỷ XIX như là một phiên bản Hawaiicủa của cavaquinho, các loại đàn ghi ta nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Nó trở nên phổ biến ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong suốt thế kỷ XX và từ đó phổ biến ra toàn thế giới.

Giai điệu và âm lượng của nhạc cụ này đa dạng với kích cỡ và cấu tạo khác nhau. Ukulele thường có bốn kích cỡ phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp. (soprano, tenor, baritone và concert.)

Ukulele thường được liên hệ với âm nhạc từ Hawaii, nơi mà tên được dịch gần như là “ruồi nhảy”, có lẽ là do sự di chuyển linh hoạt của ngón tay của người chơi. Legend cho rằng nó là biệt danh của anh chàng người Anh Edward William Purvis, một trong số các sĩ quan của Vua Kalākaua, vì kích thước nhỏ bé, phong cách thận trọng và tài chơi nhạc của anh này. Theo nữ hoàng Lili’uokalani, quốc vương Hawaii cuối cùng, cái tên này có nghĩa là “món quà đến đây”, từ những từ Hawaii uku (quà tặng hay phần thưởng) và lele (sắp tới). Tuy nhiên, việc sử dụng thuật ngữ này có thể bắt nguồn từ năm 1810, trước khi Purvis ra đời.

Ngày nay ukulele đã dần trở nên phổ biến trong thị trường âm nhạc ở Việt Nam, như là một phong cách mới mẻ được đông đảo các bạn trẻ ưa chuộng, ngày càng có nhiều người hơn bắt đầu tìm hiểu và tiếp xúc với loại nhạc cụ dễ thương này. 
Trong cộng động các bạn trẻ yêu thích chơi nhạc cụ ắt hẳn sẽ có những vấn đề phát sinh mà những bạn mới tiếp xúc và tìm hiểu gặp phải nhưng không biết cách giải quyết. Trong bài viết này, Sol.g xin chia sẻ kinh nghiệm về nhạc cụ cho những bạn gặp phải vấn đề về việc dây đàn ukulele bị rè và hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn giải quyết được những rắc rối. 

 

Nguyên nhân dây đàn ukulele bị rè và cách để khắc phục

1. Lược hoặc ngựa đàn:

Có thể rãnh lược hoặc ngựa đàn để đặt dây đàn bị mòn và quá sâu làm cho dây ở gần lược sẽ gần mặt phím hơn, dây đàn sẽ bị chạm mặt phím trong khi dao động tạo ra tiếng rè.

Nếu lược đàn của bạn có tình trạng như vậy thì bạn cần chêm vào giữa rãnh lược để nâng cao dây đàn hơn khỏi mặt phím đàn, hoặc bạn cần thay lược khác tốt hơn.

 

2. Phím đàn.

Phím đàn không đồng đều, nếu 1 phím có chỗ lồi lõm hoặc bị lỏng có thể làm cho dây lúc được bấm không cố định và tạo ra tiếng rè.

Bạn nên mài phím sao cho tất cả đều đồng đều và không có vết lồi lõm.

 

3. Phím cao phím thấp.

Nếu một phím đang có chút hơi cao mà phím xa thùng đàn lại bị thấp quá thì khi bấm vào phím xa thùng đàn, dây đàn sẽ bị vướng vào phím trước đó gần thùng đàn hơn. Và đây cũng là nguyên nhân tạo ra tiếng rè mà bạn cần khắc phục như nguyên nhân số 2.

 

4. Thùng đàn bị sứt mẻ.

Thùng đàn bị nút hoặc sứt mẻ cũng có thể là một phần nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của tiếng đàn, trường hợp này bạn nên mang tới trung tâm bảo hành, bảo dưỡng để được hỗ trợ khắc phục.

 

Sản phẩm bán chạy

-15%
12.999.000 VNĐ 10.990.000 VNĐ
-28%
2.500.000 VNĐ 1.799.000 VNĐ
-19%
1.850.000 VNĐ 1.499.000 VNĐ
-19%
1.850.000 VNĐ 1.499.000 VNĐ
2.200.000 VNĐ
-7%
2.150.000 VNĐ 1.999.000 VNĐ
Gọi điện
SMS
Messenger