Nên lựa chọn loại gỗ nào cho đàn guitar của bạn ? - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Nên lựa chọn loại gỗ nào cho đàn guitar của bạn ?

Như các bạn đã biết nguyên liệu chính để làm nên một cây đàn đó chính là gỗ, vì thế chất liệu gỗ dùng để sản xuất đàn sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh và vẻ đẹp riêng biệt của từng cây đàn. Bài viết hôm nay Sol.G sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại gỗ sử dụng để sản xuất ra được 1 cây guitar từ đó giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình một cây đàn phù hợp nhất với chất lượng và phong cách chơi cảu bạn.

Các loại gỗ làm đàn guitar thường được gọi là tonewood. Ngoài các loại gỗ cơ bản, có hai kiểu khác nhau khi thiết kế đàn Guitar là : gỗ ép và gỗ rắn nguyên tấm.

Nên lựa chọn loại gỗ nào cho đàn guitar của bạn ?
Nên lựa chọn loại gỗ nào cho đàn guitar của bạn ?

Phân loại gỗ

Gỗ ép

Gỗ ép là những tấm gỗ mỏng dán lại với nhau. Đây là loại gỗ không thể tạo ra âm thanh tốt nhất và chất lượng cao. Đó là lý do tại sao những chiếc đàn Guitar loại này có giá rất rẻ

Gỗ rắn nguyên miếng

Gỗ rắn nguyên miếng là loại gỗ hàng đầu, tạo ra tiếng vang tốt hơn và rõ ràng hơn, tuy nhiên khối lượng cũng nặng hơn so với đàn guitar làm bằng gỗ ép. Và tất nhiên, giá thành cũng cao hơn, tùy thuộc từng hãng đàn và nhà cung cấp

Các loại gỗ thường dùng để sản xuất đàn guitar

Gỗ Sitka spruce

Sitka Spruce là loại gỗ có xuất xứ từ Alaska và Tây Bắc Canada. Vì độ bền và độ dẻo dai của nó mà nó được sử dụng rất phổ biến để làm đầu đàn. Đặc tính của gỗ Sitka Spruce là rất cứng và nhẹ, chính vì vậy đây cũng là loại gỗ có tốc độ truyền âm thanh, độ vang rất cao, giai điệu rất rõ ràng và đầy đủ. Vì khối lượng gỗ nhẹ hơn, nên Sitka có thể có xu hướng âm thanh mỏng

Gỗ Engelmann Spruce        

Engelmann Spruce có xuất xứ từ Bắc Mỹ. So với gỗ Sitka Spruce, Engelmann có màu sắc  nhạt hơn, trọng lượng nặng hơn nên độ cộng hưởng âm thanh và tốc độ truyền âm thanh chậm hơn. Chính vì điều này, Engelmann có âm sắc và giai điệu không được rõ nét (ở khối lượng lớn), nhưng khi được thiết kế ở khối lượng nhẹ hơn, thì giọng điệu sẽ phong phú hơn và rõ ràng hơn so với Sitka Spruce

Gỗ Western Red Cedar              

Red Cedar có xuất xứ từ miền Tây Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Màu sắc của cây tuyết tùng đỏ có thể là màu nâu rất nhẹ hoặc màu nâu đỏ. Tuyết tùng đỏ là loại gỗ nhẹ hơn mà không cứng như gỗ của cây vân sam. Thông thường, gỗ của cây tuyết tùng đỏ sẽ nhanh hỏng hơn gỗ của cây vân sam. Âm thanh đặc trưng: ấm áp hơn, tông màu tối hơn và phản ứng bass tốt.

Gỗ Redwood

Redwood là loại gỗ có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Âm sắc có nhiều điểm giống như Western Red Cedar nhưng âm thanh có thể tối hơn một chút. Một số người nói rằng đàn Guitar làm từ redwood có âm sắc nét, giai điệu mạnh hơn tuyết tùng

Gỗ Mahogany                 

Các loại gỗ gụ có thể được tìm thấy ở Trung Mỹ và vùng Caribbean. Đây là loại gỗ nhập khảu có giá thành rẻ nhất, nhfin gần giống gỗ hồng đào của Việt Nam. Mahogany được sử dụng để làm đầu đàn , nó cũng có thể được sử dụng để làm lưng và 2 bên của đàn Guitar. Gỗ gụ có trọng lượng nhẹ hơn gỗ hồng mộc, Koa, nhưng âm thanh rất rõ ràng với trebles chuẩn và tầm trung. Âm thanh ấm và hợp với nhạc fingerpickers, blues

Gỗ Koa                     

Koa xuất xứ từ Hawaii, là một loại gỗ rất đẹp. Koa tương tự như gỗ gụ ở âm trebles và tầm trung. Gỗ Koa Hawaii là một trong những loài gỗ có âm sắc được tìm kiếm nhiều nhất. Không chỉ mang những nét hoa văn rất đẹp, Gỗ Koa còn phát ra âm sắc dày khá giống như Rosewood và Gỗ Thích (Maple) Nhịp điệu và âm sắc rất tuyệt vời, tuy nhiên ở một số thiết kế lại cho âm sắc hơi mỏng. Âm thanh tốt nhất của đàn guitar làm từ gỗ Koa khi được chơi ở dòng nhạc rock. Đây là loại gỗ hiếm nên giá thành khá cao.

Gỗ hồng đào                     

Loại gỗ này rất phổ biến ở Việt Nam. Gỗ hồng đào thường được sử dụng để làm những cây đàn thường,trung kĩ hoặc đàn kĩ.Tùy mức độ gia công và mặt top loại nào,có ty hay không.Nó sẽ có giá dao động từ 800.000—> 2.500.000.Tùy vào chất lượng mỗi cây đàn nó sẽ có giá khác nhau.

Gỗ điệp                          

Đây là loại gỗ của Việt Nam.Có vân gỗ khá đẹp,màu tối.Có họ hàng với nhà Koa hawaii,hay acacia…Loại này thường đc làm dành cho những cây đàn trung kĩ đổ lên.Giá dao động từ 1tr8—>5tr.Loại này tùy cây đàn sẽ cho ra chất âm khá ấm,sâu tùy vào mỗi nghệ nhân làm,kết hợp với mặt sitka hay cedar….sẽ cho ra mỗi chất âm khác nhau.

Gỗ còng cườm                            

Đây là loại gỗ khá đẹp,họ hàng với gỗ Maple của nước ngoài.Vân vằn vện như da hổ.Đa phần những cây đàn gỗ còng cườm có chất âm khá sáng,phù hợp với chơi finger style hơn.Giá của nó cũng dao động từ 2tr—->5tr tùy mức độ gia công,top mấy A.(A ở đây là thước đo độ tuổi của gỗ,loại 1A,2A,3A…Giá sẽ khác nhau)

Gỗ cẩm Ấn                        

Tên đầy đủ nó là Cẩm Lai Ấn Độ.Đây cũng là một loại gỗ ngoại nhập,thường được sử dụng cho những cây đàn dòng trung đến cao cấp.Nó mang chất âm ấp áp,rõ ràng tùy vào sự kết hợp mặt top,mức độ gia công,kết cấu nan cầu sẽ cho ra những sản phẩm có chất âm khác nhau.Giá dao động từ 5tr —->15tr…Nếu gỗ cẩm ấn thì nên chơi ở tầm giá này.Hiện thị trường có rất nhiều giá từ 3tr—>4tr nhưng các bạn nên hiểu tiền nào thì của nấy thôi ạ.

Trên đây Sol.G đã giới thiệu cho các bạn về các loại gỗ để làm đàn guitar. Các bạn có thể dựa vào dòng nhạc mình muốn theo đuổi và tình kình kinh tế để lựa chọn cho mình một cây đàn phù hợp với chất liệu gỗ tốt nhất trong tâm giá.

Để được trải nghiệm và sử hữu ngay chop mình 1 cây đàn guitar với loại gỗ phù hợp với bạn. Hãy đến nay SOL.G Showroom : 337 Nguyễn Khang , Cầy Giấy , Hà Nội hoặc liên hệ Hotline : 024.22161102 – 0904.800.811 để được tư vấn chi tiết về từng loại sản phẩm mà chúng tôi đang cung cấp cũng như giúp bạn sở hữu một cây đàn ưng ý nhất.