Một số lưu ý khi sử dụng kèn Harmonica - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Một số lưu ý khi sử dụng kèn Harmonica

Trước hết, đối với người mới tập chơi thì nên chọn cây 10 lỗ để luyện tập.

Để tập luyện thì cây 10 lỗ là chuyên để thổi những nốt đơn, solo. Đặc biệt ở cây khóa C này là khi thổi vào lỗ số 4 và kéo hơi vào ở lỗ số 2 thì rất là khó khăn cho người mới chơi. Bạn nên dùng băng keo dán các lỗ chỉ chừa lỗ số 4 và tập thổi vào cho đến khi có thể thổi thật trong, nhẹ nhàng và quan trọng là ghi nhớ được âm thanh của lỗ số 4 này. Làm tương tự cho lỗ số 2 nhưng không thổi vào mà hút ra.

                                                   

– Gương là người bạn rất tốt cho việc học

Hãy thổi Harmonica trước gương để thấy được là tay mình di chuyển Harmonica hay là đầu mình di chuyển. Nên nhớ là không bao giờ di chuyển đầu, đầu phải để cố định và chỉ di chuyển Harmonica đến nốt cần thiết.

– Có 3 loại kèn harmonica để các bạn lựa chọn là:

Diatonic Harmonica

                                                     

Tremolo Harmonica

                                                       

Chromatic Harmonica

                                                   

 

– Về kĩ thuật thở, nên thở đều đặn và nhịp nhàng, cố gắng luyện để khi hút hơi vào bằng miệng thì cùng lúc hít hơi vào lỗ mũi.

Khi chơi thì không lấy hơi, việc thổi ra và kéo vào nhanh khiến không khí chưa kịp đến phổi thì đã bị tống ra, gây nên việc chóng mặt cho người chơi, cho nên việc hít vào bằng mũi đồng thời với miệng là rất quan trọng để giúp cho chơi 1 bài thật hòan chỉnh và có hồn.

– Về việc bảo quản, tuyệt đối không bao giờ rửa với nước hay xà bông, trong xà bông co chất kiềm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới âm thanh, chỉ lau phía ngoài trên miệng lỗ, và duy nhát thổi Harmonica sau khi đã đánh răng hay miệng thật sạch, khi bạn đã chơi hay thí khi đó âm thanh có thay đổi thì bạn cũng có thể nhận thức ra được là Harmonica của bạn cần được lau chùi. Dùng bông gòn quấn vào cây nhỏ rồi nhẹ nhàng lau phía trong từng lỗ. Các bạn có thể sử dụng thêm phụ kiện harmonica để chăm sóc cho cây kèn harmonica của mình.

Chúc các bạn thành công!