HƯỚNG DẪN CÂN CHỈNH CẦN ĐÀN GUITAR - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

HƯỚNG DẪN CÂN CHỈNH CẦN ĐÀN GUITAR

Nội dung chính

Nếu là một người chơi đàn guitar có kinh nghiệm, bạn sẽ không ít lần gặp phải trường hợp cần đàn guitar bị cong. Bạn băn khoăn làm sao để chỉnh cần đàn guitar cho khoảng cách dây đến cần đàn vừa chuẩn đảm bảo chất lượng âm thanh. Trong bài viết này Nhạc cụ Sol.G sẽ hướng dẫn bạn thao tác một cách đơn giản, dễ hiểu.

Cần đàn của hầu hết các cây Guitar có thể điều chỉnh được. Thanh điều chỉnh này giúp củng cố cần đàn và điều chỉnh cần đàn khi bị cong dễ dàng. Bởi vì tất cả cần đàn Guitar phải chịu một lực căng mạnh của các dây đàn cùng với sự thay đổi của thời tiết, trải qua thời gian cần đàn sẽ hơi bị cong. Điều này sẽ hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu có, không có gì đáng lo ngại nếu bạn thực hiện đúng theo những chỉ dẫn sau đây.

 

 
 
Bước 1:  Nới lỏng dây thứ 3 và 4 ( không được tháo rời ). Gạt những dây đàn sang 1 bên để có thể tiếp xúc với ốc cân chỉnh.
 
Bước 2: Tháo phần che ra khỏi cần đàn để thấy được lỗ điều chỉnh.
Lỗ điều chỉnh cần đàn
 
Bước 4:  Xem xét cần đàn từ trên đỉnh xuống dần các phần dưới, chỉ chú ý xem bao nhiêu chỗ cong hay bị nhô lên trên cần đàn. Chú ý: Giữ cần đàn ngang tầm mắt và quan sát dọc theo cạnh của cần đàn bao gồm treble and bass sides.
 
Bước 5: Nheo mắt ngắm dọc, nếu cần đàn cong hình cánh cung, siết chặt thanh điều chỉnh và xoay theo chiều kim đồng hồ.

Bước 5: Nếu cần đàn bị bẻ cong, nới lỏng thanh điều chỉnh và xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

 

Bước 6: Đặt chìa vặn đai ốc vào thanh điều chỉnh và xoay nhẹ nhàng. Kiểm tra cần đàn sau mỗi lần xoay. Một khi cần đàn đã thẳng thì chỉ thêm một lực rất nhẹ nữa vào thanh điều chỉnh để bù đắp cho lực căng dây thứ 3 và thứ 4 khi lên lại dây đàn.

 

Đặc biệt lưu ý:  Khi thực hiện những sự cân chỉnh này, tốt nhất là nên đặt một cạnh thẳng trên phím đàn để đảm bảo một sự cân chỉnh hoàn hảo. Hãy cẩn thận để không siết quá chặt ( ví dụ: khi vặn cảm thấy cứng ), bởi vì nó có thể làm trược gai của ốc hay làm gãy cây điều chỉnh.

Nếu có thắc mắc gì các bạn đừng ngại inbox cho mình qua Fanpage Sol.G nhé! 

Chúc các bạn thao tác thành công!