Guitar bass và vai trò trong hòa âm phối khí - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Guitar bass và vai trò trong hòa âm phối khí

Trong một bản phối, các nhạc cụ tham gia luôn được sắp xếp và phân chia vai trò một cách tinh tế và hợp lý, tạo cảm xúc cần thiết cho người nghe và truyền đạt được cá tính của người nhạc sĩ, hay thậm chí là thể hiện chính phong cách của người chơi.

Thông thường một bản phối được chia ra làm 2 phần chính là phần hòa âm(chorus) và giai điệu(melody) hay đôi khi gọi là solo hoặc lead. Phần lead chủ yếu được chơi bởi một loại nhạc cụ, hoặc giọng hát của ca sĩ (vocal), đôi khi lead được thể hiện bởi hai nhạc cụ cùng lúc bè cho nhau với các melody khác nhau, nhưng vẫn đị theo cùng 1 nền hòa âm. Với phần bass, thường là nhiều nhạc cụ cùng lúc, với dòng nhạc hiện đại chơi theo band thì một beat đầy đủ sẽ có một guitar bass điện đảm nhận phần trầm, và các nhạc cụ như guitar điện, thùng hoặc keyboard đảm nhận phần trung và phần cao để tạo các nốt hòa âm. Kèm theo đó là một dàn trống (drum) để tạo nhịp điệu cho cả band. Ở quãng trầm thì thường chỉ có một nhạc cụ, và chỉ chơi 1 nốt, ở quãng trầm người ta hạn chế chơi hòa âm, các nốt tạo nên hợp âm thường được chơi ở quãng cao hơn.

Guitar căn bản thì có cách chơi giống guitar thường, cách chia ngăn, sắp xếp nốt trên dây không có gì khác. Tuy nhiên guitar bass thì có dây to hơn gấp đôi guitar thường khác, khiến âm thanh nó chơi trầm hơn hẳn 1 quãng tám và nó thường được chơi cùng tiết tấu với tiếng kick trong bộ drum. Mặc dù giai điệu của nó thường ít khi được người nghe chú ý vì ở quãng trầm, nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng cho bản phối. Không có âm thanh của bass thì dường như tiếng trống sẽ nghe rất khô khan. Với một số dòng nhạc như funky, rock, jazz thì guitar bass thường dễ chú ý hơn bởi giai điệu có thể chơi nhiều nốt hơn, dày dặn hơn và thậm chí có khi lead lên cả quãng trung.

Bên cạnh guitar bass, còn một loại nhạc cụ khác có thể thay thế đó là cello, nó gần giống viola nhưng to hơn nhiều, cũng thường đóng vai trò chơi bass trong nhạc jazz swing hoặc trong dàn nhạc giao hưởng (với một bộ).

 

Sản phẩm bán chạy

-15%
12.999.000 VNĐ 10.990.000 VNĐ
-28%
2.500.000 VNĐ 1.799.000 VNĐ
-19%
1.850.000 VNĐ 1.499.000 VNĐ
-19%
1.850.000 VNĐ 1.499.000 VNĐ
2.200.000 VNĐ
-7%
2.150.000 VNĐ 1.999.000 VNĐ
Gọi điện
SMS
Messenger