Để dây đàn Guitar không bị rỉ - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Để dây đàn Guitar không bị rỉ

Để dây đàn Guitar không bị rỉ?

𝐷𝑎̂𝑦 đ𝑎̀𝑛 𝐺𝑢𝑖𝑡𝑎𝑟 𝑏𝑖̣ ℎ𝑎𝑛 𝑟𝑖̉ 𝑠𝑎𝑢 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑡ℎ𝑜̛̀𝑖 𝑔𝑖𝑎𝑛 𝑐ℎ𝑜̛𝑖 𝑙𝑎̀ 𝑡𝑖̀𝑛ℎ 𝑡𝑟𝑎̣𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑢𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑟𝑎̂́𝑡 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 , 𝑘𝑒̂̉ 𝑐𝑎̉ 𝑑𝑎̂𝑦 đ𝑎̀𝑛 đ𝑎̆́𝑡 𝑡𝑖𝑒̂̀𝑛 𝑣𝑎̀ 𝑑𝑎̂𝑦 đ𝑎̀𝑛 𝑔𝑖𝑎́ 𝑟𝑒̉. 𝐵𝑒̂𝑛 𝑐𝑎̣𝑛ℎ 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑡ℎ𝑎𝑦 𝑑𝑎̂𝑦 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑥𝑢𝑦𝑒̂𝑛 𝑣𝑎̀ ℎ𝑜̛𝑖 𝑡𝑜̂́𝑛 𝑘𝑒́𝑚 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑠𝑢̛̣ 𝑘ℎ𝑜́ 𝑐ℎ𝑖̣𝑢 𝑐ℎ𝑜 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑐ℎ𝑜̛𝑖 𝑐𝑢̃𝑛𝑔 𝑙𝑎̀ 𝑣𝑎̂́𝑛 đ𝑒̂̀ 𝑚𝑎̀ 𝑐𝑎́𝑐 𝑛ℎ𝑎̀ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑐𝑎̂́𝑝 𝑚𝑎̣̆𝑡 ℎ𝑎̀𝑛𝑔 𝑛𝑎̀𝑦 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑡𝑖́𝑛ℎ đ𝑒̂́𝑛.

𝐕𝐚̣̂𝐲 𝐥𝐚̀𝐦 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨 đ𝐞̂̉ 𝐡𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐞̂́ 𝐡𝐨𝐚̣̆𝐜 𝐧𝐠𝐚̆𝐧 𝐜𝐡𝐚̣̆𝐧 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐡𝐚𝐧 𝐫𝐢̉ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐝𝐚̂𝐲 đ𝐚̀𝐧 𝐆𝐮𝐢𝐭𝐚𝐫 ? 𝐇𝐚̃𝐲 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐍𝐡𝐚̣𝐜 𝐂𝐮̣ 𝐒𝐨𝐥𝐆 𝐭𝐢̀𝐦 𝐡𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐯𝐚̀𝐢 𝐦𝐞̣𝐨 𝐧𝐡𝐨̉ 𝐜𝐡𝐨 𝐯𝐚̂́𝐧 đ𝐞̂̀ 𝐧𝐚̀𝐲

Để dây đàn Guitar không bị rỉ
Để dây đàn Guitar không bị rỉ

𝟭. 𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 𝗴𝗮̂𝘆 𝗵𝗮𝗻 𝗿𝗶̉ 𝗱𝗮̂𝘆 đ𝗮̀𝗻
– Chất liệu căn bản làm dây đàn là thép, niken, đồng và nylon. Dây phải được sản xuất bằng những chất liệu phù hợp với từng loại đàn. Dây đàn guitar bao gồm 2 loại “plain” và “wound” phụ thuộc vào từng loại guitar.

– Không khí nếu tiếp xúc trực tiếp với đàn sẽ có ảnh hưởng đến các bộ phận của đàn, đặc biệt là dây đàn. Ngoài ra dây đàn còn bị ảnh hưởng bởi thay đổi độ ẩm và nhiệt độ đột ngột. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng rỉ sét của dây đàn như:

– Chất lượng dây đàn không tốt, dây đàn không chính hãng, dây được làm giả, làm nhái.
– Dây đàn để quá lâu không chơi
– Dây đàn cũ không được bảo quản tốt
– Độ ẩm quá cao
– Tay người chơi không sạch
– Tay người chơi bị ra nhiều mồ hôi
– Vệ sinh dây đàn không đúng cách
– Không làm sạch dây đàn thường xuyên
– Chọn không đúng loại dây đàn
Từ những nguyên nhân trên chúng ta có thể dễ dàng tìm ra hướng giải quyết cho việc dây đàn bị han gỉ trong quá trình chơi. Khắc phục được điều này bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều và đồng thời cũng không còn bị khó chịu khi phải chơi đàn guitar có dây đàn bị han rỉ mà chưa thay được dây mới.
Tuy nhiên, những cách dưới đây chỉ góp phần hạn chế hoặc làm chậm quá trình rỉ sét của dây đàn chứ không thể làm dây đàn không bao giờ bị rỉ bởi nguyên liệu chính làm nên dây đàn là kim loại. Theo lẽ tự nhiên thì kim loại trên chắc chắn sẽ bị ăn mòn theo thời gian.

Mỗi loại dây lại tạo âm thanh, độ cao thấp, màu sắc khác nhau. Có nhiều loại đàn guitar khác nhau như Bass Guitar chỉ có 4 dây, đàn 12 dây tự nhiên có 12 dây, đàn guitar 6 dây phổ biến nhất. Sáu dây guitar là E cao, B, G, D, A và E thấp sắp xếp theo thứ tự đường kính từ nhỏ đến lớn.

𝟮. 𝗰𝗵𝗼̣𝗻 𝗺𝘂𝗮 𝗱𝗮̂𝘆 𝗰𝗵𝗶́𝗻𝗵 𝗵𝗮̃𝗻𝗴.

– Trên thị trường dây đàn Guitar phong phú, nhiều thương hiệu và chủng loại nhưng dây đàn kém chất lượng, dây đàn giả vẫn được bày bán ngang nhiên, tràn lan. Nếu bạn không để ý hoặc không có kỹ năng nhận biết dây đàn chính hãng, bạn sẽ dễ mua phải dây đàn Guitar kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả.
𝑉𝑖̀ 𝑣𝑎̣̂𝑦, 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑏𝑎̣𝑛 𝑐𝑎̂̀𝑛 𝑙𝑎̀𝑚 𝑐ℎ𝑖́𝑛ℎ 𝑙𝑎̀ 𝑐ℎ𝑜̣𝑛 𝑛ℎ𝑎̀ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑐𝑎̂́𝑝 𝑢𝑦 𝑡𝑖́𝑛 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 𝑡ℎ𝑖̣ 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔, 𝑛ℎ𝑎̀ 𝑝ℎ𝑎̂𝑛 𝑝ℎ𝑜̂́𝑖 𝑐ℎ𝑖́𝑛ℎ 𝑡ℎ𝑢̛́𝑐 𝑐𝑢̉𝑎 ℎ𝑎̃𝑛𝑔 𝑑𝑎̂𝑦. 𝑄𝑢𝑎𝑛 𝑡𝑟𝑜̣𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑙𝑎̀ 𝑡𝑟𝑎𝑛𝑔 𝑏𝑖̣ 𝑐ℎ𝑜 𝑚𝑖̀𝑛ℎ 𝑡ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑡𝑖𝑛 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑏𝑖𝑒̂́𝑡 𝑑𝑎̂𝑦 đ𝑎̀𝑛 𝑔𝑖𝑎̉.

𝟯. 𝗧𝗿𝗮𝗻𝗴 𝗯𝗶̣ 𝗸𝘆̃ 𝗻𝗮̆𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼̣𝗻 𝗱𝗮̂𝘆 đ𝗮̀𝗻 𝗚𝘂𝗶𝘁𝗮𝗿 𝗰𝗵𝗶́𝗻𝗵 𝗵𝗮̃𝗻𝗴
𝐶ℎ𝑜̣𝑛 đ𝑢́𝑛𝑔 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 𝑑𝑎̂𝑦 đ𝑎̀𝑛 𝑐ℎ𝑜 𝑝ℎ𝑜𝑛𝑔 𝑐𝑎́𝑐ℎ 𝑐ℎ𝑜̛𝑖

Rõ ràng, các phong cách chơi guitar sẽ có tác động rất lớn đến tuổi thọ của dây. Phong cách trên một cây Classic Guitar là hoàn toàn khác so với lối chơi ở phong cách nhạc rock trên Electric Guitar. Không ai có thể thay đổi phong cách chơi của họ chỉ để kéo dài tuổi thọ của dây, nhưng cũng nên cân nhắc chất lượng của dây để phù hợp với phong cách chơi.

Để dây đàn Guitar không bị rỉ

𝟰. 𝗕𝗮̉𝗼 𝗾𝘂𝗮̉𝗻 𝗰𝗮̂𝘆 đ𝗮̀𝗻 𝘁𝗼̂́𝘁
𝐵𝑎̣𝑛 𝑛𝑒̂𝑛 𝑡ℎ𝑎𝑦 𝑡𝑜𝑎̀𝑛 𝑏𝑜̣̂ 𝑑𝑎̂𝑦 đ𝑎̀𝑛 𝑡ℎ𝑒𝑜 đ𝑖̣𝑛ℎ 𝑘𝑦̀ đ𝑒̂̉ 𝑎̂𝑚 𝑡ℎ𝑎𝑛ℎ đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 đ𝑜̂̀𝑛𝑔 𝑏𝑜̣̂ 𝑣𝑎̀ 𝑐ℎ𝑖́𝑛ℎ 𝑥𝑎́𝑐.
Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều này, nhất là với các bạn sinh viên. Đa số các bạn sinh viên thương chỉ thay những dây đàn nào đã cũ hoặc bị đứt phải thay chứ không thay nguyên bộ. Do đó, những dây đàn còn lại trong bộ dây mà bạn chưa thay thì nên bảo quản cẩn thận, tránh độ ẩm và tránh để chung với dây đàn cũ.
Nên dán chặt mép túi để dây đàn mới sau đó cất vào một hộp nhỏ có chứa gói hút ẩm . Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng dây đàn bị han rỉ và giữ nguyên chất lượng dây đàn cho lần thay dây tiếp theo.

𝟱. 𝗣𝗵𝘂̉ 𝗯𝗼́𝗻𝗴 𝗱𝗮̂𝘆 đ𝗮̀𝗻 𝗺𝗼̂̃𝗶 𝗹𝗮̂̀𝗻 𝗹𝗮̀𝗺 𝘀𝗮̣𝗰𝗵 𝗚𝘂𝗶𝘁𝗮𝗿 đ𝗶̣𝗻𝗵 𝗸𝘆̀
𝑅𝑢̛̉𝑎 𝑠𝑎̣𝑐ℎ 𝑡𝑎𝑦 𝑣𝑎̀ 𝑙𝑎𝑢 𝑘ℎ𝑜̂ 𝑡𝑎𝑦 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑘ℎ𝑖 𝑐ℎ𝑜̛𝑖 𝐺𝑢𝑖𝑡𝑎𝑟.

Như các bạn đã biết, nguyên nhân chủ yếu làm dây đàn han rỉ là độ ẩm, sự cọ xát và bụi bẩn. Nếu bạn không rửa tay và lau khô tay trước khi chơi thì vô tình bạn đã cung cấp đầy đủ 3 yếu tố quan trọng nhất giúp dây đàn han rỉ nhanh hơn.
Mồ hôi tay của bạn cũng là một nguyên nhân làm rỉ dây đàn, vì vậy hãy rửa tay và lau khô mỗi khi bắt đầu chơi đàn. Tránh việc chơi đàn với tay ướt! Với những bạn mới tập chơi và đang trong quá trình hình thành chai tay thì nên lau khô tay, tập bài khởi động nhẹ cho các khớp rồi mới bắt đầu chơi đàn. Không nên chơi ngay sau khi rửa tay vì lúc này da tay khá mềm và dễ bị xước, tăng cảm giác đau nhiều hơn.

𝟲. 𝗛𝗮̃𝘆 đ𝗮̣̆𝘁 đ𝗮̀𝗻 𝗚𝘂𝗶𝘁𝗮𝗿 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗯𝗮𝗼 𝗸𝗵𝗶 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴
𝐵𝑎𝑜 đ𝑎̀𝑛 𝑙𝑎̀ 𝑝ℎ𝑢̣ 𝑘𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑡𝑟𝑜̣𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑏𝑎̉𝑜 𝑣𝑒̣̂ đ𝑎̀𝑛 𝑘ℎ𝑜̉𝑖 𝑟𝑜̛𝑖 𝑣𝑜̛̃, 𝑣𝑎 đ𝑎̣̂𝑝 𝑚𝑎̣𝑛ℎ 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎̉ đ𝑜̣̂ 𝑎̂̉𝑚. 𝑁𝑒̂𝑛 đ𝑎̣̆𝑡 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑏𝑎𝑜 đ𝑎̀𝑛 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑣𝑎̀𝑖 𝑔𝑜́𝑖 ℎ𝑢́𝑡 𝑎̂̉𝑚 𝑛ℎ𝑜̉, 𝑏𝑜̉ đ𝑎̀𝑛 𝑣𝑎̀𝑜 𝑏𝑎𝑜 𝑚𝑜̂̃𝑖 𝑘ℎ𝑖 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑜̛𝑖. 𝑇𝑟𝑎́𝑛ℎ đ𝑒̂̉ đ𝑎̀𝑛 𝑜̛̉ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑛𝑜̛𝑖 𝑎̂̉𝑚 𝑢̛𝑜̛́𝑡. 𝑇ℎ𝑜̛̀𝑖 𝑡𝑖𝑒̂́𝑡 𝑣𝑎̀ 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑖́ 𝑎̂̉𝑚 𝑠𝑒̃ 𝑑𝑒̂̃ 𝑑𝑎̀𝑛𝑔 𝑙𝑎̀𝑚 𝑟𝑖̉ 𝑑𝑎̂𝑦 đ𝑎̀𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 𝑏𝑎̣𝑛 𝑛𝑒̂́𝑢 𝑏𝑎̣𝑛 đ𝑒̂̉ đ𝑎̀𝑛 𝑜̛̉ 𝑛𝑔𝑜𝑎̀𝑖. 𝐻𝑎̃𝑦 𝑐𝑎̂́𝑡 𝑐ℎ𝑢́𝑛𝑔 𝑣𝑎̀𝑜 𝑏𝑎𝑜 ℎ𝑜𝑎̣̆𝑐 ℎ𝑜̣̂𝑝 đ𝑎̀𝑛 𝑣𝑎̀ đ𝑜́𝑛𝑔 𝑘𝑖́𝑛, 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑣𝑎̣̂𝑦 𝑠𝑒̃ 𝑡𝑟𝑎́𝑛ℎ đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑡𝑜̂́𝑖 đ𝑎 𝑠𝑢̛̣ 𝑡𝑖𝑒̂́𝑝 𝑥𝑢́𝑐 𝑐𝑢̉𝑎 𝑑𝑎̂𝑦 đ𝑎̀𝑛 𝑣𝑜̛́𝑖 đ𝑜̣̂ 𝑎̂̉𝑚.

𝗟𝗮𝘂 𝗸𝗵𝗼̂ 𝗱𝗮̂𝘆 đ𝗮̀𝗻 𝗺𝗼̂̃𝗶 𝗸𝗵𝗶 𝗰𝗵𝗼̛𝗶 𝘅𝗼𝗻𝗴
Mỗi khi chơi xong, đừng cất ngay đi mà hãy dùng một miếng vải khô hoặc tờ giấy mỏng lau nhẹ qua mỗi dây đàn, như vậy sẽ lau khô mồ hôi dính trên dây đàn.

Phủ bóng dây đàn mỗi khi làm sạch tổng thể đàn Guitar
Chất phủ bóng dây đàn Guitar sẽ giúp làm chậm quá trình han rỉ của dây đàn do độ ẩm cao. Vì vậy, nên sắm cho cây đàn của mình một lọ phủ bóng nho nhỏ nhé. Bạn có thể mua một vài sản phẩm phụ kiện guitar giúp bảo quản dây đàn, ví dụ như loại sản phẩm của String Cleaner của Dunlop (Sản phẩm này khá là hiếm ở Việt Nam, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy chúng ở một vài cửa hàng buôn bán nhạc cụ.)

Một lưu ý nhỏ là, có một số loại dây đàn của hãng nhập khẩu từ nước ngoài về, những loại dây đàn này thường có hàm lượng phần trăm sắt cao hơn những loại dây đàn khác nên chúng thường dễ bị rỉ hơn. Khi mua bạn hãy cân nhắc giữa độ bền và chất lượng âm thanh, hãy nhờ người bán hàng tư vấn giúp bạn.

Để dây đàn Guitar không bị rỉ
Để dây đàn Guitar không bị rỉ

Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐦𝐮𝐚 𝐝𝐚̂𝐲 đ𝐚̀𝐧 𝐆𝐮𝐢𝐭𝐚𝐫 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐡𝐚̃𝐧𝐠
Giao lưu, học hỏi, tìm bạn yêu Đàn tại: Yêu Đàn
SolG.vn – Thế giới nhạc cụ Chính Hãng
Address: 337 Nguyen Khang, Cau Giay, HN
Phone: 0904 800 811
Mess: https://m.me/solgvn
Fanpage: Sol.G Acoustic
Website: https://solg.vn/

——————————-
#solG #guitar #rosenguitar #guitarshowroom #khuyếnmại #giảmgiá #nhạccụ #cửahàngguitar #đànguitar #ghita #guitargiárẻ