Đàn piano và organ khác nhau như thế nào? - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Đàn piano và organ khác nhau như thế nào?

Đàn organpiano khác nhau như thế nào?✅Có nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa đàn Piano và đàn Organ ✅bởi nhìn sơ qua về phím bấm của chúng khá tương đồng. Nhưng 2 loại nhạc cụ này về bản chất là hoàn toàn khác nhau. Trong bài này Solg ✅sẽ giúp các bạn phân biệt 2 loại đàn này.✅ Có các điểm để phân biệt 2 loại đàn này như sau:
Đàn piano và Đàn organ khác nhau như thế nào?
Đàn piano và Đàn organ khác nhau như thế nào?

1. Khác nhau về hình dạng bên ngoài

Nếu nhìn qua hình dáng bên ngoài thì có nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa đàn Organ và đàn Piano điện bởi chúng gần như tương đồng nhau về kiểu dáng và phím đàn. Nhưng nếu bạn so sánh giữa 1 cây đàn Organ ✅và 1 cây đàn Piano cơ✅ thì kiểu dáng bên ngoài của chúng lại khác nhau, đàn Piano cơ có thân đàn bằng gỗ và to hơn đàn Organ nhiều.
Piano cơ
Piano cơ
Đàn Organ
Đàn Organ

2.  Khác nhau về cơ chế hoạt động

Điều khác biệt cơ bản nhất là đàn piano là đàn cơ, cổ điển, đàn không cần dùng điện, còn đàn Organ là đàn điện tử, phải có điện mới dùng được.

Vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn Organ không trung thực như đàn piano nhưng có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho người nhạc sĩ. ví dụ như tiếng Trống, bass, guitar, piano, violon….. và dĩ nhiên các tiếng này chi là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ chuẩn.

âm thanh của đàn Organ không trung thực như đàn piano
Âm thanh của đàn Organ không trung thực như đàn piano

Đàn piano thì ngược lại, nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời.

Piano nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao
Piano nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao

Hiện nay cũng có nhiều loại đàn Piano điện (sử dụng nguồn điện để hoạt động). Loại đàn Piano điện này có kích thước nhỏ hơn Piano cơ và giá thành rẻ hơn nhiều

3. Khác nhau về Bàn phím

Như đã nói ở trên, vì đàn Piano cơ hoạt động thông qua bộ gõ, trong khi đàn Organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

Sự khác biệt chính là các chức năng của bàn phím, trái lại với Organ, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện.Bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của đàn Organ. 

4. Khác nhau về cách để duy trì một âm thanh

Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

Piano và tác dụng lực vào bàn phím
Piano và tác dụng lực vào bàn phím

Bàn phím của đàn Organ không thể làm điều đó. Không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

Các phím đàn Organ cũng được điều chỉnh tần số cụ thể
Các phím đàn Organ cũng được điều chỉnh tần số cụ thể

Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn

5. Khác nhau về Số lượng âm thanh có thể tạo ra

Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind… Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

Tóm tắt những điểm khác nhau cơ bản Piano với Organ:

  Đàn organ được làm từ nhựa cao cấp theo tiêu chuẩn khá giống đàn piano điện, còn đàn piano còn có loại được làm bằng gỗ giống như piano cơ.
 
–     Đàn piano có kích thước lớn hơn nhiều so với đàn organ.
 
–     Đàn piano cơ không cần dùng điện để hoạt động còn đàn organ và đàn piano điện là đàn điện tử, phải có nguồn điện mới hoạt động được. Âm thanh của đàn piano trầm bổng tuyệt vời, còn âm thanh của đàn organ là âm thanh giả lập, không có độ trung thực như đàn piano.
 
–     Bàn phím của đàn organ nhẹ hơn nhiều so với bàn phím của đàn piano. Đàn organ tạo ra âm nhạc bằng bàn phím điện tử tương tự piano điện còn piano tạo ra từ bộ gõ giống như piano cơ.
 
–     Đàn organ tạo ra số lượng âm thanh phong phú hơn rất nhiều so với đàn piano nhưng âm thanh của piano lại thật và chuẩn hơn.