CÓ NÊN HỌC ĐÀN PIANO TRÊN ORGAN HAY KHÔNG ? - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

CÓ NÊN HỌC ĐÀN PIANO TRÊN ORGAN HAY KHÔNG ?

Trên thực tế, có rất nhiều người muốn học đàn piano nhưng lại không có kinh tế để mua piano, và đặt ra câu hỏi : “Học đàn piano trên organ  thì nên hay không nên ?” Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề này.

  • Tại sao mọi người thích học Piano trên đàn Organ ?

Với một cách nhìn đơn giản, chúng ta thấy rằng đàn organ cũng có các phím đen trắng tương tự đàn piano. Đàn piano có 88 phím thì đàn organ cũng có loại 88 phím, độ nặng bàn phím lại có thể điều chỉnh tùy theo trình độ và cấp học của người chơi. Bên cạnh đó, lý do đơn giản thứ 2 để phụ huynh muốn thay thế đàn piano bằng đàn organ là chi phí mua đàn organ rẻ hơn rất nhiều, chỉ bằng 1/4 hoặc thâm chí 1/10 đàn piano tốt.

Lý do thứ 3 cũng có thể do người tập chưa xác định được mục tiêu học tập và hướng đi đúng cho sự nghiệp học nhạc sau này, không biết nên chọn organ hay piano? Hoặc do diện tích nhà tương đối hẹp thì một chiếc đàn organ nhỏ gọn sẽ tiện lợi hơn chiếc đàn piano to gồ ghề.

  • Có thể lấy tiếng Piano để đánh tập trên organ được không ? 

Câu trả lời là đươc nhưng người học sẽ cần đối mặt với một vài vấn đề. Trước hết, chúng ta cùng điểm qua sự khác biệt giữa đàn piano và đàn ketboard điện tử để mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn.

Thực tế thì đàn piano khác đàn Keyboard điện tử nhiều lắm:

   1. Cảm giác phím: Phím Piano thì khá nặng so với phím Keyboard nên dễ giúp người  nghe cảm nhận được tâm tư tình cảm của tác giả đối với tác phẩm hơn. Riêng về phím piano  thì cảm giác phím trên cây Grand sẽ “sâu” hơn cảm giác phím trên cây Upright, vì nó có Escapmet

  2. Âm thanh : Âm sắc của đàn piano nghe mộc, sạch và sâu hơn so với âm thanh tái tạo nên Keyboard điện tử hoặc trên Piano điện.

  3. Pedal: Kỹ năng dùng pedal cũng tương đối khó và không phải ai cũng bắt kịp nhanh những kỹ thuật sử dụng pedal khi chơi piano.

  4. Bảo tri: Nếu đàn piano cơ thì môi trường phòng bảo quản đàn là quan trọng  nhất, vào mùa nồm ẩm người chơi phải cám sưởi 3-4 giờ/1 tuần để chống ẩm, nếu không thì búa và dàn khung sẽ dễ bị cong vênh, dây đàn co giãn, biến chất, tạo nên ấm thanh rất khó chịu, 6 tháng 1 lần, phải thuê người đến so dây lại. Còn với Keyboard điện tử thì chỉ cần cắm điện vào là chơi.

  5. Giá cả: Vì piano thường được xem là 1 tác phẩm nghệ thuật và việc làm ra nó rất kỳ công nên giá thành cao hơn nhiều so với đàn organ. Các bậc phụ huynh và người chơi cũng không nên quên rằng khi nhà sản xuất đã phân biệt đàn piano và organ thì giữa chúng ắt hẳn sẽ có những tính năng không thể thay thế được cho nhau. Vì thế, nếu bạn thích piano thực sự và muốn theo đuổi nó thì bạn không nên dùng đàn organ để học piano.

  • Tại sao nên hạn chế học đàn piano trên organ ?

Trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể học piano trên organ nhưng có 2 lý do để bạn hạn chế học theo cách này bởi bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn  mà tính năng của đàn organ không có được. Với trẻ nhỏ thì không nên cho trẻ hohc đàn piano trên organ:

– Thứ nhất vì phím đàn piano nặng và sâu hơn đàn organ rất nhiều. Nếu thời gian đầu bé tạp luyện trên đàn organ, tay bé sẽ quen dần với độ nhẹ của phím đàn. Chính vì thể, nếu luyện tập trên organ lâu ngày bé sẽ bị sai kỹ thuật và khi chơi piano bé sẽ không thể chơi được.

– Thứ hai là sự chênh lệch vì phím gây khó khăn không ít cho việc luyện tập. Đàn quá ngắn khiến cho việc chạy gram âm luyện ngón của bé không mấy thuận lợi. Tập lâu ngày thì số phím của organ cũng không đáp ứng được nhu cầu cho các bản nhạc