Chơi cover và chơi đệm hát khác nhau thế nào - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Chơi cover và chơi đệm hát khác nhau thế nào

Chơi cover và chơi đệm hát khác nhau thế nào ? Chắc các bạn cũng đã nghe nhiều tới đệm hát và cover rồi đúng không? Nhiều bạn cũng hiểu đại khái rằng cover là chơi lại giai điệu của tác phẩm âm nhạc, người nghe vẫn nhận giai điệu của tác phẩm đó, chỉ thay vì giọng hát, hoặc sound nhạc cụ ở bản gốc thành sound nhạc cụ của người cover. Còn đệm hát đơn giản chỉ là chơi hợp âm tạo nền cho ca sĩ cất tiếng hát, thỉnh thoảng thì là nền cho các nhạc cụ khác solo.

Đấy là cover và đệm hát nói chung, nhưng trong bài hôm nay Sol.g xin phép cùng các bạn độc giả đi sâu vào việc phân tích sự khác nhau và giống nhau giữa cover và đệm hát trên đàn piano/organ nhé.

Trên piano, chơi theo phong cách acoustic, tức là không nhờ tới sự hỗ trợ của tiết điệu và hòa âm tự động, chúng ta play hoàn toàn với phím đàn thì giữa cover và đệm hát có điểm chung đó là đều đòi hỏi người chơi hiểu về hợp âm và âm giai (trừ một số bạn chơi cover theo kiểu đọc sheet nhạc, hoặc học vẹt bằng cách nhìn piano synthesia để thuộc làu làu cách chơi của người khác). Bạn phải nắm rõ cảm xúc của tác phẩm, nắm rõ nhịp điệu, cách chạy hòa âm cho tác phẩm, thậm chí đôi khi bạn có thể tự sáng tạo ra hòa âm mới khác với bản gốc, thậm chí giai điệu có thêm chút trau chuốt, độc đáo hơn, thể hiện cá tính riêng hơn, tạo dấu ấn cho chính mình trong cách chơi mới.

Điểm chung của piano cover và đệm hát là thế. Còn điểm riêng?

  • Với piano cover, ta phải vừa chơi cả hòa âm, vừa chơi cả giai điệu của tác phẩm gốc. Nếu bạn nắm rõ kiến thức về âm giai và quy tắc hợp âm, việc chơi giai điệu sẽ giúp bạn hiểu cách sáng tác nốt bè hợp lý và cover một tác phẩm hay hơn, phiêu hơn. Thường thường người chơi cover sẽ dành tay phải để solo giai điệu và tạo bè, tay trái để chơi hợp âm. Với những người trình độ tốt hơn, đôi khi người ta dùng cả tay phải chơi hòa âm lẫn giai điệu để tay trái tập trung tạo những nốt chạy bass độc đáo

  • Còn với đệm hát, cơ bản thì người chơi chỉ cần bấm các nốt trong 1 cấu trúc hợp âm và tạo thành nhịp điệu phù hợp với giai điệu bài hát. Căn bản thì người chơi chỉ cố gắng tạo nền hòa âm, hạn chế không chơi giai điệu quá nhiều chiếm mất phần giai điệu chính mà ca sĩ hoặc nhạc cụ đang solo thể hiện. Một số người trình độ tốt hơn họ có thể tạo thêm giai điệu bè, tỉa, rải nốt một cách tinh tế hơn để đuổi theo giai điệu chính, hoặc solo thay chỗ những khi giai điệu chính kết thúc phần điệp khúc hoặc solo ở phần mở đầu bản nhạc.