CÁCH CHỌN MUA ĐÀN MANDOLIN - SolG Nhạc cụ chính hãng

CÁCH CHỌN MUA ĐÀN MANDOLIN

 

Để chọn mua được cây đàn mandolin đạt chuẩn,các bạn cần lưu ý cố gắng tìm đến một địa chỉ bán đàn mandolin uy tín bởi thương hiệu hoặc một nơi mà người quen đã từng mua giới thiệu tới. Và đặc biệt tuyệt đối bạn phải phân biệt được đâu là lời mời của “môi giới” tức là “cò đàn” và đâu là lời giới thiệu chân thành của một người bạn. Vì khi bạn nhận lời mời của một người môi giới thì đồng nghĩa với việc bạn đang đâm đầu vào một mẻ lưới đã giăng sẵn và lúc này cây đàn mandolin bạn mua mang tỉ suất kém chất lượng sẽ rất cao bởi vì những trường hợp được cộng tác viên câu mồi cho shop đàn (tức là cò dẫn khách mua đàn vào shop) thì họ sẽ quan tâm nhiều đến lợi nhuận phải chia cho cả 2 người là chủ shop và cò đàn hơn là chất lượng cây đàn mà bạn sắp sở hữu. 

Khi đã tìm được địa chỉ bán đàn mandolin uy tín, các bạn hãy đừng ngại cầm thử vào tất cả các mẫu đàn mandolin mà shop đang bán. Bởi vì nhìn vào số lượng thì có thể thấy rất nhiều đàn còn thực chất nếu phân loại ra thì trong đống đàn đó chỉ khoảng vài mẫu đàn khác mà thôi. Vừa cầm đàn vừa tọc mạch, soi xét đàn, đánh từng dây đàn để nghe âm thanh (cách làm này để cho người bán biết rằng bạn là một người kỹ tính và có khả năng cao họ sẽ chọn cho bạn một cây đàn chuẩn để sau này khỏi phải phiền hà với một người kỹ tính và có thể làm mất nhiều thời gian của họ.

đàn mandolin tại Sol.G ( ảnh thật)

Cách chọn đàn mandolin đạt chuẩn.

1.Các phím đàn phải được mài nhẵn, không sắc nhọn để khi rê nốt ngón tay trái của bạn sẽ không bị tổn thương.
2. Bề mặt cần đàn phải láng mịn, không có loang lỗ ghập ghềnh sẽ khiến nốt bấm bị phô chênh rất khó chỉnh.
3. Thùng đàn phải giáp mí không kẻ hở. Tức là không được có bất kì vết nứt nào trên thùng đàn, mặt đàn, lưng đàn cũng như hông đàn.
4. Kiểm tra 8 khóa đàn không được gỉ sét và phải còn hoạt động tốt bởi các bánh răng của khóa có thể sẽ bị tun gai thì sẽ không lên dây đàn đúng cao độ được.
5. Phải biết gỗ cấu thành đàn là gỗ gì bởi vì nó cũng ảnh hưởng đến yếu tốt giá cả mà bạn đang có ý định chi trả. Một số cây đàn mandolin có thể sử dụng ván ép Vneer làm gỗ giả. Hãy chắc chắn rằng đó là gỗ thật trong trường hợp cây đàn bạn mua là đàn gỗ thịt.
6. Đo vị trí đặt ngựa đàn đã chính xác chưa. Bạn hãy dùng thước đo khoảng cách từ phím thứ 1 (tức phím ngay đầu cần đàn gần khóa đàn) tới phím số 13 trên cần đàn. Khoảng cách này phải bằng chính xác khoảng cách từ phím 13 đó tới ngựa đàn được đặt trên thùng đàn. Và hãy đảm bảo rằng con ngựa này được neo trụ ổn định, không dễ bị xê dịch vì ngựa đàn mandolin khác với một số ngựa của đàn guitar. Ngựa đàn guitar thì dính cố định trên thùng đàn còn ngựa đàn mandolin thì lại không dính chặt vào thùng đàn mà chỉ cố định vị trí nhờ vào lực ghì của 8 dây đàn khi đã lên dây.
7. Dây đàn không được cách quá cao so với bề mặt cần đàn. Để cảm nhận hoặc quan sát được điều này thì bạn cần có một người đã biết chơi đàn cảm nhận thay bạn hoặc dùng thước để đo khoảng cách đó từ nhiều cây đàn khác nhau để rút ra được một mức độ chấp nhận được mà giá cả của cây đàn đó hợp lí và nằm trong mức khả năng chi trả của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trong suốt quảng thời gian tập luyện cũng như chơi đàn mandolin của bạn bởi vì khoảng cách này quá cao sẽ khiến tay ngón tay bạn phải dùng lực ghì mạnh hơn bình thường và sẽ rất nhói nơi đầu ngón tay mỗi khi bạn bấm lên dây đàn.

Cách cầm móng gảy, cách gảy và vị trí gảy đàn mandolin. 

Khi học đàn mandolin ta nhớ chú ý cách cầm gảy sao cho đúng ngay từ đầu để sau này không phải chỉnh sửa lại từ đầu sẽ rất khó.
Kẹp móng gảy vào đốt tay thứ nhất của ngón cái và ngón trỏ, phần nhô ra từ 5 – 7mm. Gảy đàn mandolin hay bất cứ đàn dây nào dù là đàn guitar hay ukulel thì những cử động đó là sự chuyển động của cổ tay, không gồng cứng các ngón, động tác gảy sẽ khó khăn và tay mau mỏi. Khi học đàn mandolin nhớ chú ý dây đôi của mandolin dễ bị vấp nên độ chính xác phải cao khi gảy đàn tạo thói quen sau này không bị vấp hoặc lọt phím gảy vào trong 2 dây đôi của đàn.
Móng gảy song song với mặt đất vuông góc với mặt trước thùng đàn.
Vị trí gảy cách ngựa đàn từ 5-8cm, âm thanh trong sáng, to, rõ ràng, gảy sát ngựa đàn tạo ra âm thanh đanh khô. Gảy ngay chỗ lỗ cộng hưởng tức lỗ thoát âm của đàn mandolin sẽ cho ra âm thanh nhỏ hơn, êm dịu, sâu lắng hơn.
Tiếng đàn mandolin hay và dở tùy thuộc vào tay gảy rất nhiều nhất là ngón rung (vê) tay phải.

Tư thế ngồi học đàn mandolin.

Khi ngồi học đàn mandolin ta ngồi trên ghế thẳng lưng, chân trái vắt lên chân phải, đầu để tự nhiên, không chôm về phía trước. Cạnh và thành đàn tựa vào ngực sao cho mặt đàn hơi ngửa chếch lên. Đầu đàn nâng cao ngang vai. Đầu đàn mandolin kẹp nhẹ giữa đốt thứ nhất ngón cái và cuối đốt thứ 3 ngón trỏ tạo ra một khoảng trống giữa cần đàn mandolin và lòng bàn tay ( không bao giờ để lòng bàn tay áp sát thùng hay cần đàn). Khuỷu tay không tì vào cần đàn, cánh tay trái từ vai đến cổ tay đều thả lỏng, không lên gân. Bấm dây bằng đầu ngón tay vào chính giữa (hơi ép vào trong một chút với những phím từ I – V ) ngăn phím. Bấm xong nhấc tay ra khỏi phím. 

MUA ĐÀN MANDOLIN

Xem thêm: 

ÂM NHẠC GIÚP TRẺ GIẢM STRESS TRONG QUÁ TRÌNH HỌC

#SolG #Guitar #ghita #Guitarhanoi #piano #pianohanoi #organ #ukulele #harmonica
SolG.vn – Thế giới nhạc cụ Chính Hãng
Address: 337 Nguyen Khang, Cau Giay, HN
Phone: 0904 800 811
Mess: https://m.me/solgvn
Store: https://facebook.com/pg/solgvn/shop/
Website: https://solg.vn/