Các loại phơ dành cho đàn Guitar điện - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Các loại phơ dành cho đàn Guitar điện

Trong thế giới đàn Guitar thì Guitar điện là loại guitar có khả năng thêm các hiệu ứng âm thanh đặc biệt. Các thiết bị để biến đổi âm thanh dành cho Guitar điện gọi là phơ.

Phơ được chia ra làm phơ bàn và phơ cục. Trong bài này sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại phơ cục cho hợp lý và vị trí nên đặt phơ khi sử dụng Guitar điện.

 

1. Phơ Preamp

 Phơ Preamp thường biết đến với hiệu ứng Dynamic, có khả năng điều chỉnh âm lượng ra của nhạc cụ.  Loại phơ này thường được đặt vào chuỗi các Guitar effect để tăng cao âm lượng nhạc cụ.

 

2. Phơ Envelope Filter (Auto Wah)

Loại phơ này có khả năng đẩy tần số lên cao hoặc làm yếu các dải tần đặc biệt. Envelope Filter có âm thanh ra tương tự như âm thanh của Pedal Wah tuy nhiên loại phơ này dùng hệ thống cảm biến âm thanh (tự động tương tác, hoạt động với các âm thanh mạnh) khác biệt với các loại phơ sử dụng bàn đạp. Cũng chính vì thế nên loại phơ này thường được đặt ở đầu trong chuỗi các Guitar Effect.

 

 

3. Phơ cục Octaver

Octaver: Octave pedal thuộc dòng Pitch Effect (Cường độ âm thanh thay đổi theo cường độ tần số rung), loại Effect này sẽ làm thay đổi, nhân đôi Note khi được chơi ở quãng tám. Pitch Effect làm biến đổi âm thanh đầu tiên và các loại Effect khác sẽ theo sau, làm biến đổi các dải âm thanh sau khi đã thay đổi. Phơ Boss OC-3 có thể là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 

4. Phơ cục Pitch Shifter

Pitch Shifter: Loại phơ này hoạt động gần giống như Octaver nhưng thay vì nhân đôi Note ở quãng tám như Octaver, loại Effect này lại nhân đôi Note ở bất cứ Note nào mà bạn muốn để cho ra giai điệu đẹp. Loại Pitch này thường cho ra hiệu ứng tương tự như cần rung (Whammy Bar) trong Guitar. Nếu có điều kiện hãy thử qua phơ Boss PH-3

 

5. Phơ cục Compressor

Compressor: Compressor được xếp nằm trong các loại Dynamic Effect bởi vì loại effect này tác động đến cường độ âm thanh. Loại phơ này có thể làm mức âm thanh lớn nhất giảm 1 chút hoặc lớn hơn 1 chút. Phơ compressor được đặt ở vị trí gần đầu của chuỗi effect.

 

 

6. Phơ cục Distortion

Distortion: Distortion, Overdrive, Gain và  Fuzz pedal tạo ra âm bội, tiếng ấm, khô, cứng. Distortion và Fuzz tạo ra  âm thanh gần giống nhau ở mọi mức âm lượng trong khi đó overdrive và gain lại cho ra âm thanh “Clean” ở mức âm thanh thấp và làm méo tiếng ở mức âm thanh lớn.

 

 

7. Phơ cục Wah

Wah Pedal: Wah Pedal  là hiệu ứng nằm trong loại Effect Filter, Loại phơ này cho ra tiếng giống như tiếng nói bằng cách thay đổi các tín hiệu âm thanh của nhạc cụ. Phơ Wah có thể được đặt trước hoặc sau các loại phơ distortion để cho ra các âm thanh rất khác. Phơ Boss AW-3  là 1 lựa chọn khuyên dùng dành cho Guitarist.

 

8. Phơ cục Modulation Effect

Modulation Effect: Có nhiều kiểu Effect Modulation bao gồm: Chorus, Flanger, Phaser, Ring Modulator, Tremolo và Vibrato. Các loại effect chia tín hiệu âm thanh thành 2 phần, sau đó trộn lại tín hiệu khi đã được biến đổi qua nhiều loại effect thành 1 loại riêng biệt.

 

 

9. Phơ cục Delay

Delay: Delay là loại Effect liên quan đến độ điều chỉnh thời gian, Effect này sẽ tạo 1 bản sao của tín hiệu âm thanh đi vào sau khi đã điều chỉnh thời gian delay, tạo hiệu ứng âm thanh vang, dội lại (echo). Loại phơ này thường được đặt ở đoạn cuối dải tín hiệu để cho ra âm thanh mượt mà hơn. Phơ Đ-3, Đ-7 là lựa chọn khuyên dùng dành cho bạn.

 

 

10. Phơ cục Equalizer

Equalizer thường được gọi là EQ, loại phơ này có khả năng đẩy hoặc cắt những dải tần số đặc biệt. Loại phơ này thường được dùng để khử các tín hiệu nhiễu không mong muốn, làm tín hiệu cao hơn mức thường và làm thay đổi tone của âm thanh. EQ  có thể đặt ở bất cứ chỗ nào trong chuỗi effect để cho ra nhiều hiệu ứng độc đáo.