CÁC CÁCH HỌC NHỊP GUITAR ĐỂ GIỮ ĐÚNG NHỊP KHI CHƠI.

Cho dù bạn đang chơi dòng nhạc gì, chơi đúng nhịp điệu như một nghệ sĩ guitar thực thụ là rất quan trọng.Tuy nhiên, đây lại là một kỹ năng mà nhiều người chơi guitar không chú ý, họ cứ chơi theo nhịp của riêng mình và làm cho giai điệu bài hát trở nên tồi tệ. Học nhịp guitar và ngân đúng nhịp khi chơi là một kỹ năng không khó nhưng đặc biệt cần thiết.
1. Nhịp guitar là gì ?
Khi nghe một bản nhạc hay một bài hát, bạn thường thấy bài hát đó vang lên với một khoảng thời gian đều đều nhau được xác định bằng một tiếng đệm mạnh (Bass – Trống – Dậm chân). Khoảng thời gian đều nhau giữa tiếng mạnh trước với tiếng mạnh sau gọi là nhịp mà nhạc lý còn gọi là tempo. Khi học nhịp guitar, để phân biệt nhịp nọ với nhịp kia người ta dùng một vạch thẳng đứng trên khuông nhạc gọi là vạch nhịp, quan sát ở hình sau:

-Khoảng cách giữa 2 vạch nhịp gọi là ô nhịp hoặc nhịp trường canh.
-Khi kết thúc 1 đoạn nhạc hay thay đổi khoá nhạc, thay đổi nhịp, người ta dùng 2 vạch nhịp, gọi là vạch kép.
-Chấm dứt bài nhạc người ta dùng vạch kết thúc bao gồm 1 vạch bình thường và 1 vạch đậm hơn ở phía ngoài.
Lưu ý quan trọng nhất khi học nhịp guitar là phải hiểu nhịp. Hãy ghi nhớ ký hiệu của các nốt, ngay cả khi không đọc bản nhạc. Luôn luôn gảy đúng nhịp sẽ có được giai điệu. Vậy nên cần phải hiểu cơ bản về giai điệu – nhịp phách. Một nhịp là khoảng thời gian để chơi một nốt nhạc hoặc một hợp âm. Đó là những con số khi nghe ai đó đếm “1 và, 2 và, 3 và, v.v.”
2. Giữ đúng nhịp các cách học nhịp guitar đơn giản
*Luôn luôn thực hành với một sự trợ giúp về nhịp
Cách tốt nhất để học nhịp guitar là luôn luôn có một sự dẫn nhịp phía sau. Nếu đang chơi cùng một máy đập nhịp (metronome), một nhạc sĩ khác, hoặc chỉ là một jam track trên mạng, người chơi buộc phải gảy đúng nhịp theo cách không thể học được khi chơi trong im lặng.
-Metronomes (các máy đập nhịp) rất cần thiết cho những người chơi nhạc nghiêm túc – thậm chí chỉ cần thực hành
cùng với nó 5-10 phút mỗi ngày, cũng rất hữu ích.
-Luôn luôn thực hành với tốc độ thách thức bạn, nhưng bạn vẫn có thể gảy được hầu hết các nốt một cách thoải mái.
Nếu sử dụng một metronome, hãy bắt đầu từ 70 BPM.

* Tập trung vào tiếng trống
Điều kiện tối thiểu để học nhịp guitar và giữ nhịp guitar thành công là phải tập trung vào tiếng trống, đặc biệt là tiếng trống lẫy hoặc trống kick, để nghe nhịp. Nếu không theo kịp nhịp trong một bài hát, hãy chuyển hướng tất cả sự chú ý vào tiếng trống. Các trống lẫy (tạo ra các nốt sắc, nảy) hoặc trống kick (tạo ra các nốt trầm, nốt bass) là những âm thanh cần phải bắt được vì chúng giữ nhịp cho ban nhạc và khán giả. Một khi nghe thấy âm thanh đó, cố gắng đếm theo “1, 2, 3, 4” phù hợp với mỗi nhịp trống.
* Giậm chân cùng với bài hát
Làm cho cơ thể di chuyển để giữ nhịp. Hầu hết các nghệ sĩ guitar sử dụng đôi chân của mình để giậm cùng với tay trống, giúp họ luôn luôn cảm nhận đúng nhịp. Một cách vô thức, cánh tay và bàn tay sẽ gảy theo nhịp, đồng điệu với chân và bài hát.
* Thực hành với việc gảy trở lại đúng nhịp
Một khi đã học nhịp guitar thành thạo và có thể ngân đúng nhịp dễ dàng, hãy bắt đầu thử thách chính mình. Thiết lập metronome để nó im lặng sau mỗi ô nhịp, hoặc nhờ một người bịt lại để không thể nghe thấy nó. Khi nó đập trở lại, người chơi cũng gảy đúng lúc với nhịp đập của metronome. Sử dụng những khoảng trống im lặng để kiểm tra khả năng cảm nhận nhịp ngay cả khi không có người tập cùng.
Học nhịp guitar vốn dĩ không khó, nó chỉ yêu cầu sự tập trung tuyệt đối. Chỉ khi tập trung, người chơi mới có thể bắt kịp mạch cảm xúc của bản nhạc và sẵn sàng gảy theo bất cứ lúc nào.

Sản phẩm bán chạy

-15%
350.000 VNĐ 299.000 VNĐ
-3%
3.600.000 VNĐ 3.490.000 VNĐ
-7%
1.500.000 VNĐ 1.390.000 VNĐ
-15%
200.000 VNĐ 170.000 VNĐ
-11%
-25%
Gọi điện
SMS
Messenger