Ảnh hưởng của lớp sơn đến chất lượng âm thanh của đàn Guitar - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Ảnh hưởng của lớp sơn đến chất lượng âm thanh của đàn Guitar

Âm thanh đặc trưng của đàn guitar phụ thuộc rất nhiều vào đặc tính và cấu tạo của gỗ làm đàn. Nếu lớp sơn bề mặt đàn quá dày hoặc chất lượng sơn không tốt sẽ ảnh hưởng đến tần số giao động của gỗ làm đàn, gây ảnh hưởng đến âm thanh của đàn.

Khảm xà cừ, hoa văn dạng xương cá ở đường viền, những tuner được tráng vàng, và những lựa chọn trang trí khác chắc hẳn sẽ tôn thêm vẻ đẹp của cây guitar cao cấp, nhưng chúng không thực sự có thể khiến cây guitar trở nên tốt hơn. Và những phụ kiện trang trí khác có thể làm tôn thêm vẻ đẹp của 1 cây guitar, nhưng chúng chẳng quan trọng để giúp cây guitar trở lên chất lượng hơn. cần phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi trang trí bất cứ thứ gì lên cây đàn.

Để  tạo ra âm thanh đặc trưng của đàn, thì mặt top của đàn cần có độ ” rung ” nhất định khi đánh dây, mà mặt đàn muốn rung thì phải đủ mỏng, đôi khi bạn sẽ thấy nhiều cây đàn có lớp sơn Finish lên đàn, loại sơn này ngoài việc bảo vệ mặt gỗ, nó còn làm cho miếng gỗ mỏng đó chắc chắn hơn. Nhưng độ dày của lớp sơn này là rất mỏng, khi mua các loại đàn guitar thương hiệu cao cấp như Yamaha, Hohner,… bạn sẽ thấy rõ điều đó. Lớp sơn mỏng không ảnh hưởng đến tiếng đàn, lớp sơn tên nitro-cellulose lacquer này được lựa chọn cực kì kỹ lưỡng và cẩn thận, trải qua cực kì nhiều quá trình pha chế và kiểm duyệt mới được dùng để sơn lên đàn.

Quy trình sơn lại đàn Guitar khá phức tạp và đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến thùng đàn. Nếu với đàn guitar điện, chất liệu sơn không ảnh hưởng đến âm thanh thì đàn guitar Acoustic và Classic là ngược lại. Kỹ thuật sơn, chất liệu sơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự khuếch đại âm thanh và âm thanh đặc trưng của gỗ làm đàn.

Bạn có thể gặp trên các diễn đàn thảo luận chỉ ra những phương pháp sơn đàn rất đơn giản, ví dụ:

  • B1: Kiếm một đống giấy báo, nilon.
  • B2: Tháo nguyên cái body ra hoặc cần liền thì bác bọc kỹ cái cần.
  • B3: Bọc thật kỹ báo, chỉ chừa chỗ cần sơn.
  • B4: Cầm bình xịt xịt một lớp thật đều, giữ khoảng cách 30cm đến mặt back của đàn. xịt xong 1 lớp chờ tầm 5p xịt tiếp lớp nữa. 3 lớp là đẹp. Nhớ chờ thật khô rồi dùng

cách làm này bạn chỉ nên áp dụng với những cây guitar rẻ tiền thôi nêu không lại tiền mất tật mang. Trên thực tế, đàn càng để mộc,vân gỗ thật thì càng đẹp và càng chơi lâu sẽ càng bóng hơn và giữ được âm thanh trung thực nhất. Còn nếu bạn muốn “thay áo” cho cây đàn của mình thì tốt nhất bạn nên đến những cơ sở uy tín để “chọn mặt gửi vàng” nhé!