Âm nhạc là gì? - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

Âm nhạc là gì?

Âm nhạc là gì? Định nghĩa một cách cơ bản và bao hàm nghĩa chung chung nhất thì âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn tả. Trong đó âm thanh mang những tính chất như là cao độ, nhịp độ tạo nên giai điệu, và được biểu diễn bởi các nhạc cụ, thanh nhạc hay bất cứ điều gì/thứ gì tạo ra những âm thanh có tính chất đó được kết hợp lại một cách hài hòa thể hiện cảm xúc con người.

Âm nhạc là gì?
Âm nhạc là gì?

Lợi ích của âm nhạc đến con người

Âm nhạc có thể coi là biểu hiện của sự phát triển văn minh con người, dấu hiệu cho thấy thứ gọi là cảm xúc, thậm chí trong nghiên cứu khảo cổ học về sự phát triển văn minh nhân loại thì dấu hiệu hình thành âm nhạc có thể coi là bằng chứng đánh giá trình độ phát triển văn minh của một xã hội. Âm nhạc phát triển cách đây từ rất lâu, từ thời kì đồ đá, khi con người đã biết sử dụng các dụng cụ để săn bắt, dùng búa, rìu được làm từ đá thì cũng là khi âm nhạc dần hình thành. Có thể tổ tiên ta đã bắt đầu cảm nhận được sắc thái âm thanh trong các dụng cụ bằng đá và dần chế tạo nên những nhạc cụ thô sơ nhất đầu tiên. Ngoài ra  các nhà khảo cổ thường phát hiện thấy sáo, được khắc từ xương, trong đó lỗ bên đã được khoét để thổi.

Âm nhạc hình thành và phản ánh nên một phần cảm xúc của con người, một tác phẩm âm nhạc có thể vừa phản ánh nên cảm xúc của người sáng tác, thậm chí là đại diện cho quan điểm xã hội của một nền văn hóa, bối cảnh lịch sử. Chính vì vậy âm nhạc cũng có thể phát triển theo chiều dài lịch sử nhân loại và có nhiều thể loại đa dạng khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố văn hóa, xã hội. 

Âm nhạc cũng có tác dụng mạnh mẽ tới cảm xúc con người, trong thời chiến tranh, âm nhạc làm tăng sức mạnh tinh thần và ý chí của người lính chiến đấu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhạc giao hưởng rất tốt cho sự phát triển của trí não, người ta khuyến khích cho trẻ nghe nhạc để kích thích phát triển trí tuệ cho chúng. Người ta cũng cho rằng âm nhạc làm dịu tinh thần. Một liệu pháp chữa bệnh được áp dụng kết hợp cho các bệnh nhân tâm thần là dùng âm nhạc làm giảm các cơn phấn khích, đưa người bệnh vào trạng thái buồn ngủ.