3 loại kèn Harmonica dành cho người mới tập chơi. - Thế giới nhạc cụ nhập khẩu chính hãng

3 loại kèn Harmonica dành cho người mới tập chơi.

3 loại kèn Harmonica dành cho người mới tập chơi. Kèn Harmonica có 3 loại phổ biến trên thế giới đó chính là Tremolo Harmonica, Diatonic Harmonica và Chromatic Harmonica. Đây là ba loại kèn Harmonica được nhiều người sử dụng nhất. Trong đó, hơn 90% là sử dụng Diatonic, còn lại gần 10% là chơi Chromatic và Tremolo. Bởi vì mỗi loại chỉ được thiết kế để chơi trên một tông (tone), nên mỗi loại lại có nhiều key khác nhau. Tùy theo sở thích mà người chơi có thể chọn cho mình một key phù hợp nhất. Hầu hết những người mới tập chơi đều được khuyến khích chọn key C. Nhưng những người chơi chuyên nghiệp bao giờ cũng có rất nhiều loại với các key khác nhau để chơi được nhiều bản nhạc hơn và phù hợp với thể loại mà mình chơi hơn.

3 loại kèn Harmonica dành cho người mới tập chơi.
3 loại kèn Harmonica dành cho người mới tập chơi.

3 loại kèn Harmonica dành cho người mới tập chơi đó là:

  • Tremolo (Tradition, folk, nhạc Á Đông): Kèn có các loại 21 22 24 lỗ, dài từ 16~18cm. Kèn có 2 hàng lỗ, cho âm thanh kép, réo rắc, hạn chế về thăng giáng, cấu tạo note đơn giản, phổ biến ở các nước Á Đông.
  • Diatonic (Blues, Rock, Folk, Country): Có 10-12 lỗ, dài 10~12 cm, hình dáng nhỏ gọn, âm thanh ấm chắc, phát ra âm đơn, chơi được đa dạng dòng nhạc và kỹ thuật, có đủ mọi mức giá, được ưa chuộng nhiều nhất trên thế giới.
  • Chromatic (Classical, Concert, Jazz, Blue, Folk): Có các loại 12 14 16 lỗ, dài 15~18 cm, có Cần bấm (slide). Cấu tạo note đầy đủ 3 đến 4 quãng 8 full âm giai Chromatic (đầy đủ các note thăng giáng). Dòng kèn chuyên nghiệp, chơi được mọi thể loại nhạc, luyện tập khó, giá cao.

1. Diatonic Harmanica

Diatonic Harmanica là loại kèn thường gồm 10-12 lỗ (holes). Đây là loại kèn có thiết kế nhỏ gọn, âm thanh ấm, chắc, phát ra âm đơn (single sound), dễ sử dụng các kỹ thuật: tay, bend, wahwah … Diatonic là loại phổ biến nhất trên thế giới, và đa dạng về chủng loại.

Diatonic Harmanica
Diatonic Harmanica

Thế nhưng, trong dòng Diatonic Harmonica có rất nhiều loại khác nhau về key và về cấu tạo…để thích hợp cho những thể loại nhạc nào đó. Ví dụ: Hiện nay Diatonic có: Blues Harp, Folk Harp, Cross Harp, Straight Harp, Soloist Harp….

Hiện nay, diatonic 10 holes là loại được sử dụng nhiều nhất trên thế giới vì tính nhỏ gọn của nó. Thế nhưng hầu hết các Diatonic được bán ở Việt Nam đều là loại Straight Harp (Standard diatonic), chỉ thích hợp với các thể loại nhạc phương Tây (Blue, rock….) nên cấu tạo của nó thiếu mất một note La (A) ở hole 3 (nếu sử dụng key C), điều này làm khó khăn trong việc chơi các bản nhạc dạng truyền thống nhất là đối với các thể loại nhạc Châu Á.

Diatonic Harmanica
Diatonic Harmanica

Muốn chơi nhạc Truyền thống, Việt Nam, Châu Á, bạn phải tập kỹ thuật bend khá phức tạp, hoặc điều chỉnh lại lưỡi gà (reed) để tạo ra note bị thiếu trên kèn, hoặc chọn một cây kèn 12 lỗ chuyên solo (Solo Harp).

2. Tremolo Harmonica

Tremolo Harmonica là loại Harmonica có 2 hàng lỗ, thường gồm các loại: 16, 22, 21 và 24 lỗ. Đây là loại được bán nhiều nhất ở Việt Nam và các nước Á Đông (Nhật, Đài Loan, Trung Quốc…), với đặc điểm là giá rẻ, cấu tạo note phù hợp với hầu hết thể loại nhạc Việt Nam, Á Đông (trữ tình, tiền chiến, nhạc trẻ, nhạc ngoại quốc lời Việt,….)

Tremolo Harmonica
Tremolo Harmonica

Đặc điểm nổi bật của Tremolo Harmonica:

– Tremolo Harmonica là loại kèn dễ sử dụng nhất và thích hợp nhất dành cho người mới tập chơi Harmonica.

– Tremolo Harmonica có 2 hàng lỗ

Tremolo Harmonica
Tremolo Harmonica

– Nếu sử dụng Harmonica key C có thể chơi những bài có tone C và Am

– Được sử dụng nhiều ở các nước Á Đông, thích hợp với những thể loại nhạc truyền thống, dân ca, trữ tình…

– Âm thanh réo rắc, thổi bè khá hay.

– Kèn có đủ note để chơi solo, dễ thổi đơn note để tao ra melody hơn.

– Các loại thường thấy dùng là Ocean Stars – Hohner, Butterfly – Đài Loan, Winner Harmonica – Suzuki (China), Suzuki của Nhật (Suzuki Timer…) hoặc có các loại của Trung Quốc.

3. Chromatic Harmonica

Nếu bạn là người thích chơi những bản nhạc mà mình yêu thích bất kể bản nhạc đó là khóa gì và có bao nhiêu thăng gián thì Chromatic Harmonica sẽ là sự lựa chọn số một dành cho bạn. Đây là loại rất thích hợp để chơi các thể loại như Classic, Jazz và các nhạc truyền thống các nước.

Chromatic Harmonica
Chromatic Harmonica

Chromatic Harmonica tương đối khó chơi do phải sử dụng một cần bấm khi muốn chơi thăng gián. Vì vậy mà các bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều thì mới có thể làm quen với nó. Ngoài ra, đây là loại có giá khá cao. Một cây Chromatic mà chơi được thì cũng phải gấp 5 lần 1 chiếc Tremolo tầm trung, tức khoảng trên 1,5 triệu đồng . Mình khuyên các bạn mới tập chơi nếu muốn bắt đầu với Chromatic thì phải có một sự quyết tâm và đam mê lớn với Harmonica, không ngừng tìm tòi học hỏi, nếu có người chỉ dạy thì càng tốt.

Đối với Chromatic Harmonica khi ta không nhấn cần bấm thì ta vẫn thổi ra các nốt trong quãng tám bình thường, còn khi nhấn cần bấm thì chiếc kèn sẽ tự động chuyển qua cho ta thổi ra những nốt thăng giáng, việc này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thổi được những bản nhạc có dấu hóa mà 2 loại kèn còn lại không thể làm được hoặc muốn làm thì cũng rắc rối hơn.Nếu như bạn thật sự yêu thích và theo đuổi niềm đam mê với harmonica thì bạn không thể nào không sở hữu một chiếc kèn Chromatic. Ở nó bạn có thể khám phá ra nhiều điều mới lạ hơn về Harmonica cũng như thể loại nhạc của chiếc kèn này có thể chơi là vô cùng đa dạng.

Nếu bạn yêu thích Harmonica và muốn thử sức với 1 loại nhạc cụ mới thì bạn nên chọn 1 trong 2 loại kèn Tremolo hoặc Diatonic. Với số tiền từ 200.000đ – 500.000đ đây là những chiếc kèn tầm trung, chất lượng có thể luyện tập khá tốt cho những bạn mới tập chơi.

Trên đây Sol.g đã giới thiệu tới bạn đọc về 3 loại Harmonica dành cho các bạn mới tập chơi đó là Tremolo Harmonica, Diatonic Harmonica và Chromatic Harmonica.

Nếu bạn có một niềm đam mê với kèn Harmonica, hãy ghé thăm sol.g nhé. Solg.vn Chuyên cung cấp các sản phẩm đàn guitar, đàn piano, kèn harmonica và các sản phẩm phụ kiện âm nhạc, âm thanh, ánh sáng

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ÂM NHẠC & THIẾT BỊ NGHE NHÌN SOL.G

Showroom: 337 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 024.22161102 – Hotline : 0904.800.811

Email: solg@solg.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *